1.014.972 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021

Đây là số liệu tính đến 17h ngày 11/5/2021 được Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp trên hệ thống…
Hình minh họaHình minh họa

Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 1.014.972 thí sinh, thí sinh tự do: 41.944 (chiếm 4,13%), thí sinh chỉ xét tốt nghiệp trung học phổ thông: 222.356 (chiếm 21,91%), thí sinh chỉ xét tuyển sinh: 33.779 (chiếm 3,33%),  thí sinh xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh: 758. 837 (chiếm 74,76%).

Tổng số bài thi khoa học tự nhiên: 343.564 (chiếm 33,85%). Tổng số bài thi khoa học xã hội: 541.777 (chiếm 53,38%). Tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng: 3.508.718.

Các nhà trường đang tiếp tục tổ chức rà soát để bảo đảm độ chính xác của dữ liệu đăng ký dự thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng các địa phương tiếp tục phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có) để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nhiều địa phương trong cả nước nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và tinh thần trách nhiệm cao, các thầy cô giáo, các nhà trường đã hướng dẫn, hỗ trợ đầy đủ, kịp thời cho học sinh nên công tác đăng ký dự thi vẫn diễn ra thuận lợi, bảo đảm tiến độ.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ngoài những thí sinh dự thi thông thường, thí sinh cần nắm một số quy định, thủ tục đối với một số trường hợp được đặc cách trong kỳ thi để đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, có ba trường hợp  được đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông.  

Trường hợp gặp sự cố đột xuất. Người học thuộc các đối tượng dự thi nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Trường hợp gặp sự cố đột xuất khi đã dự thi ít nhất một bài thi. Người học thuộc các đối tượng dự thi nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Trường hợp là vận động viên có thành tích xuất sắc. Đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP là vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Hải Minh