Hơn 6.140 thí sinh dự thi vào lớp đầu cấp học THCS và THPT năm học 2021 – 2022 tại Huế

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế, năm học 2021 – 2022 có 6.147 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp đầu các cấp học THCS và THPT trên địa bàn thành phố Huế (bao gồm cả trường chuyên Quốc Học Huế 420 chỉ tiêu/1.619 thí sinh; vào lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương 420 chỉ tiêu/872 thí sinh).

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Khoa học Huế

Ông Nguyễn Tân- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022 tại Huế sẽ được tổ chức vào các ngày 5,6,7 tháng 6. Bao gồm: thi khảo sát năng lực vào trường THCS Nguyễn Tri Phương, thi tuyển vào vào Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Trường Dân tộc Nội trú tỉnh; thi kết hợp xét tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Huế). Ngành giáo dục đã thông báo đầy đủ thông tin tuyển sinh đến các nhà trường, phụ huynh và học sinh; đồng thời chỉ đạo triển khai các phương án đăng kí tuyển sinh, nộp hồ sơ tuyển sinh trên môi trường mạng để tránh tụ tập đông người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cũng theo ông Tân, kỳ thi năm nay, Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức cho thí sinh thi tại 15 điểm thi. Huế cũng sẽ tổ chức thi thêm đợt 2 trong trường hợp thành phố có F0 và F1, không dự thi được lần 1. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa nhất cho học sinh trong hoàn cảnh vừa học vừa chống dịch hiện nay.

Ngoài ra, năm nay có 88 thí sinh ngoại tỉnh đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 tại Huế. Đối với các trường hợp này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tạo điều kiện tối đa, bố trí cho các em ăn, ở và thi tập trung tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Các thí sinh sẽ thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Nếu thí sinh đến từ vùng dịch thì sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2; những học sinh đến từ điểm cách ly thì sẽ thi lại lần khác (nếu Huế tổ chức).

Đối với những học sinh không ở tập trung tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh thì phải khai báo y tế và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Tại buổi kiểm tra tra công tác chuẩn bị kỳ thi đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn mới đây, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ; phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước khi diễn ra kỳ thi. Đồng thời, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt, ho, khó thở phải xử lý kịp thời theo quy định.

Ông Bình cũng yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, như: có nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng y tế…; Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh.

Ông Bình chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo đến tất cả phụ huynh và học sinh trong thời điểm này không nên đi ra khỏi địa phương, hạn chế đến các điểm tu tập đông người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đảo bảo an toàn sức khỏe cho các em bước vào kỳ thi có kết quả tốt.

Cũng tại Thừa Thiên Huế, chiều 1/6, hơn 580 thí sinh đã kết thúc đợt thi vào lớp 10 chuyên Đại học Khoa học (Đại học Huế) năm học 2021 – 2022. Theo đánh giá của Hội đồng thi, kỳ thi đã diễn ra thành công, bảo đảm quy định phòng chống dịch. Trong 2 ngày thi với 4 môn thi: ngữ văn, toán, tiếng Anh và các môn chuyên, có 40 thí sinh vắng mặt. Không có trường hợp cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế.

THẢO VI