KHỞI SẮC DU LỊCH VÙNG CAO MÙ CANG CHẢI

0 237
Với những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt và hàng loạt hoạt động hấp dẫn, những năm trở lại đây, địa danh Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản
Sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, huyện Mù Cang Chải đã thực hiện nhiều giải pháp kích cầu du lịch, phát triển và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch gắn với Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang đã giúp du lịch của huyện vùng cao từng bước được phục hồi và bứt phá đi lên.  
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Mù Cang Chải không chỉ là một điểm đến có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá độc đáo. Ấn tượng nhất đó chính là kiệt tác Ruộng bậc thang được ví như “thiên đường” do chính những đôi bàn tay khéo léo, bền bỉ cùng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của các thế hệ người Mông nơi đây tạo nên. Phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Mù Cang Chải đã đẩy mạnh phát triển hình thức du lịch cộng đồng, chú trọng quy hoạch các sản phẩm du lịch, đưa ngành “công nghiệp không khói” trở thành một trong những mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Có thể là hình ảnh về 9 người và núi
 Ông Trịnh Thế Bình – Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái
“Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xây dựng các kịch bản, kế hoạch chi tiết, đồng thời tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động để thu hút khách du lịch… tham gia trải nghiệm”
Với trên 3.500ha, ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa, ruộng bậc thang lại khoác lên mình chiếc áo mới. Đặc biệt, vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang sóng sánh ánh vàng, trải dài tuyệt đẹp. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Có thể là hình ảnh về núi
Du khách
“Lần đầu tiên mình được đến Mù Cang Chải, khung cảnh nơi đây còn rất hoang sơ, tự nhiên, rất là đẹp.”
Để phát triển du lịch, huyện Mù Cang Chải còn chú trọng duy trì và phát triển nghệ thuật biểu diễn của người Mông như: múa khèn, múa ô, tấu sáo, đàn nhị, đàn môi,… Vào các dịp lễ hội, nghệ thuật biểu diễn của người Mông đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu.
Anh Giàng A Giống – Xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái
“Tiếng khèn của người Mông thực sự rất có ý nghĩa…”
Mùa lễ hội năm 2022, huyện Mù Cang Chải phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới, độc đáo gắn với Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang, trong đó có giải chạy Marathon “Khám phá Mù Cang Chải” đã thu hút rất nhiều người tham gia, bao gồm cả vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên thuộc mọi lứa tuổi.
Bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái
“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch 2022, trên cơ sở đó xây dựng các chương trình để du lịch tổ chức các sự kiện có thể kéo dài 4 mùa trong năm…”
Có thể thấy, trong những năm qua, hoạt động du lịch của huyện Mù Cang Chải đã có nhiều khởi sắc, tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế – xã hội, tăng thêm trải nghiệm mới lạ, thú vị cho du khách khi đến đây./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Việt Dũng – Ngọc Sơn