Không chỉ vào trường chuyên hay du học, giờ đây chứng chỉ IELTS còn được tuyển thẳng vào Đại học: Phụ huynh đừng vội lo lắng mà hãy tham khảo các giải pháp dưới đây.

0 6.649
Bắt đầu từ mùa tuyển sinh 2021, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS đã trở thành một trong những tiêu chí ưu tiên trong xét tuyển và xét tuyển thẳng được các trường đại học áp dụng. Việc các trường có xu hướng xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS đang khiến học sinh, đặc biệt là các bậc phụ huynh lo lắng. Những bất cập sẽ gặp phải là gì và đâu là giải pháp? Dưới đây là thông tin chi tiết:
00
1. LỢI THẾ CỦA MỘT NHÓM THÍ SINH CÓ IELTS
00
IELTS từ lâu đã được coi là “thước đo” khả năng tiếng Anh và được xem là “tấm vé thông hành của học sinh – sinh viên trong cuộc đua vào trường chuyên, đi du học hay ứng tuyển vào các tập đoàn doanh nghiệp lớn với mức lương cao. Thì đến nay, hàng loạt trường đại học cũng công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS. Có thể nói, các trường đại học đang rất thiếu công cụ đánh giá đủ tin cậy để phục vụ cho công tác tuyển sinh của chính mình. Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn tính phân loại để xét tuyển đại học mà chỉ để xét tốt nghiệp. Do đó các trường Đại học sử dụng IELTS như một giải pháp xét tuyển. PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết: độ tin cậy của những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS cao nên nhiều trường sẽ ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt các chứng chỉ này.
000
000
00
Lợi ích to lớn mà chứng chỉ IELTS mang lại, nay càng thêm rõ rệt
000
2. VẤN ĐỀ VÀ NHỮNG BẤT CẬP
000
Liệu có công bằng với thí sinh không có điều kiện học IELTS?
000
Chi phí của việc học và thi chứng chỉ IELTS không đơn giản và đòi hỏi điều kiện ôn luyện nhất định, rất tốn kém cả về mặt thời gian, về công sức, tiền bạc. Vì vậy, bên cạnh những phụ huynh và học sinh vui mừng trước việc các trường công bố xét tuyển bằng chứng chỉ này, thì cũng có không ít học sinh và phụ huynh băn khoăn lo lắng.
000
 
00
Vấn đề tài chính, cần có sự tham gia tích cực của các nguồn lực xã hội?
  000
“Không chỉ gặp khó khăn về tiền bạc, nhiều học sinh còn gặp khó trong vấn đề tiếp cận”
00
Có rất nhiều những học sinh ở tỉnh ven Hà Nội như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên,… thường vào ngày cuối tuần, gia đình bố trí thuê taxi cho một nhóm học sinh lên Hà Nội để được học với giáo viên bản ngữ. Hay trong những thời điểm có dịch, hoạt động học tập của học sinh lập tức bị ảnh hưởng vì hình thức học online vẫn còn nhiều hạn chế, không thể thay thế hoàn toàn được offline. Điều đó cho thấy vấn đề tiếp theo ở đây không phải chỉ là vấn đề tiền bạc, mà còn là khả năng tiếp cận với các chương trình học chuẩn, chất lượng, hiệu quả đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế.
000
Không những vậy, hiện nay, tại Hà Nội cũng mọc lên nhan nhản các trung tâm tiếng Anh, luyện thi chứng chỉ quốc tế IELTS. Các trung tâm tiếng Anh này đua nhau mời giáo viên nước ngoài. Chất lượng những giáo viên của họ có đủ trình độ điều kiện giảng dạy chưa là điều khó nói.
000
 
000
Để tiếp cận với các chương trình đạt chuẩn, cần có sự tham gia của các đơn vị giáo dục uy tín và chất lượng cho các em học sinh
000
3. GIẢI PHÁP CỤ THỂ NÀO LÀ CẦN THIẾT
000
Hiện nay tính theo mặt bằng chung cả nước, Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương có nhiều lợi thế về ngoại ngữ nhất. Cùng với các địa phương khác, để khuyến khích học sinh học tiếng Anh trong điều kiện hội nhập hóa quốc tế thì cần có chính sách khuyến khích và hỗ trợ.
000
Giải pháp về giảm gánh nặng học phí
000
Với mục đích là để nâng cao năng lực tiếng Anh, đóng góp những giá trị tích cực cho xã hội thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nhiều các giải pháp, huy động và kêu gọi các nguồn lực xã hội, các ngân hàng, các doanh nghiệp để cùng tham gia, hỗ trợ để đạt kết quả tốt hơn, mang bản sắc giáo dục Việt Nam hơn, vì giáo dục không chỉ là vấn đề của phụ huynh học sinh, mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Như vậy, vừa là động lực cho việc cải thiện, nâng cao năng lực tiếng Anh của người Việt, vừa đảm bảo không cản trở cơ hội tiếp cận của các học sinh chưa có điều kiện học tập.
000
Giải pháp về tiếp cận các chương trình học chất lượng
000
Song song với giải pháp về tài chính, bộ ban ngành cùng với các chuyên gia sẽ kiểm soát, tham mưu và kết hợp với các đơn vị đào tạo uy tín top đầu cả nước, xây dựng và công bố những mô hình học tập bài bản, chất lượng hàng đầu cho học sinh. Tìm kiếm sự đồng hành của các đơn vị giáo dục chất lượng, mô hình tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế. Làm sao kết hợp hiệu quả được cả hình thức học online và offline để phù hợp trong bất kỳ thời điểm nào kể cả khi có dịch. Nhưng với chi phí hỗ trợ phù hợp để mọi phụ huynh học sinh có nhu cầu đều có thể tiếp cận.
000
Từ đó, thay vì theo học tại các trung tâm tiếng Anh truyền thống, các bạn trẻ sẽ có thể tiếp cận được các mô hình giáo dục tiên tiến, chất lượng cao ngay tại Việt Nam. Trong số các đơn vị đào tạo uy tín top đầu trên, điển hình có mô hình đào tạo của Học viện SunUni, dưới sự chỉ đạo và kiểm soát khắt khe, đây đang được xem là mô hình trọng điểm trong thời điểm này. Học viện SunUni đã và đang cung cấp chương trình học IELTS tiên tiến, có các dự án kết hợp các nguồn lực xã hội để hỗ trợ tối đa chi phí cho học viên. Tại đây họ không chỉ làm công tác giáo dục đơn thuần, mà còn nhằm đào tạo ra những con người hội nhập với thế giới.
000
 
00
Giải pháp với mô hình học trọng điểm, với sự tham gia chuyên môn của các chuyên gia giáo dục cùng sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức
 000
SunUni hoạt động theo 15 nguyên tắc cơ bản như sau, hãy cùng lắng nghe những tác động tích cực của họ:
000
1. Đăng ký thuận tiện, tiết kiệm thời gian: Tự nguyện đăng ký nhận hỗ trợ tư vấn theo hình thức online (trong thời điểm có dịch) hoặc offline. Học viên chỉ phải thể hiện tâm thế sẵn sàng và cam kết học tập mà không dưới sự ép buộc của phụ huynh. Không có yêu cầu đầu vào bắt buộc cho mỗi lứa tuổi, học viên có thể bắt đầu vươn đến mục tiêu với bất cứ xuất phát điểm nào. Phụ huynh đăng ký và thể hiện sự quan tâm bằng cách liên tục đặt câu hỏi trong quá trình được hỗ trợ tư vấn.
000
2. Giải đáp tức thì: Phụ huynh và học sinh sẽ được các cán bộ phòng tuyển sinh và chủ nhiệm lớp (là những đội ngũ kinh nghiệm nhiều năm trong ngành giáo dục) liên hệ, giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ làm bài phỏng vấn ngay sau đó dưới hình thức trực tuyến (thời điểm có dịch); hoặc hẹn gặp phỏng vấn trực tiếp và có những trải nghiệm thực tế tại Học viện.
000
00
Quy trình đăng ký và nhận hỗ trợ tư vấn được linh hoạt tùy vào tình hình xã hội khi có dịch và không có dịch
000
3. Tuyển chọn đầu vào: SunUni áp dụng mô hình Tuyển chọn toàn diện theo tiêu chuẩn giáo dục quốc tế trong tuyển sinh. Đánh giá học viên tiềm năng toàn diện trên 3 khía cạnh: Kết quả học tập; Phẩm chất cá nhân và Các hoạt động thực tế. Thể hiện tương ứng 3 tiêu chí: Xuất phát điểm; Mục tiêu cá nhân, và Tốc độ phát triển của từng học sinh. Nhận thấy sai lầm phổ biến của hầu hết các trung tâm tiếng Anh hiện nay khi đưa ra lộ trình học chỉ dựa trên bài test kết quả đầu vào. Các chuyên gia phối hợp cùng đội ngũ chuyên môn tại SunUni nhận định, bên cạnh kết quả học tập hay kết quả đầu vào, phải cần khơi gợi được phẩm chất cá nhân của từng bạn trẻ, để các bạn có niềm tin vào bản thân, có chí hướng và xác định mục tiêu rõ ràng cho chính mình, cùng với đó cần theo dõi các hoạt động thực tế trong quá trình học để xác định tốc độ phát triển. Từ đó điều chỉnh rồi mới đưa ra được lộ trình học đúng đắn. Vì thế lộ trình học cần thiết kế dễ dàng điều chỉnh được cách thức và tốc độ chương trình theo khả năng và nhu cầu bản thân. Học được nhanh thì càng tốt, tạo điều kiện tối đa để cho học ngay thi sớm, học càng nhanh thì càng tiết kiệm được nhiều thời gian, thời gian tiết kiệm đó dùng vào những việc khác tạo ra được vô vàn giá trị lớn lao. Tuy nhiên cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các học viên học chậm, hay vì các yếu tố khác mà học viên được học đi học lại nhiều lần miễn phí. Đây là điều mà ít đơn vị giáo dục hiện nay có thể làm được.
000
 
00
Quy trình tuyển chọn đầu vào đặc biệt khoa học, thực tế và tối ưu hóa
000
4. Kết nối từ những ngày đầu tiên: Phía Học viện cùng với phụ huynh sẽ được kết nối từ ngay thời điểm đầu tiên, để giúp phụ huynh chủ động nắm bắt thông tin, kế hoạch, phương án, hành trình tiến bộ và đánh giá kết quả hàng tháng của học sinh… Trao đổi hai chiều để hỗ trợ tối đa và mang lại giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất.
000
5. Cộng đồng phụ huynh: Học viện khuyến khích phụ huynh cùng tham gia cộng đồng chung của các bậc phụ huynh. Cùng trao đổi, thảo luận, cập nhật thông tin chứ không phải là những cá thể riêng biệt.
000
6. Môi trường học tập: Để tạo ra môi trường học tập hiệu quả, quan trọng hơn hết là tạo ra được động lực học thực sự ở đằng sau mỗi cá nhân. Ở lứa tuổi học sinh, thiếu sót của hầu hết các đơn vị giảng dạy tiếng Anh hiện nay khi chỉ tập trung vào việc dạy, mà không tạo ra và duy trì được động lực học tập giúp việc học đạt được hiệu quả cao. Ở lứa tuổi học sinh, dạy học không bằng dỗ cho học – học không bằng hỏi. Giáo dục cần sự tinh tế, học là để làm, làm thì phải hỏi, hỏi được tức là sẽ làm bài được, càng hỏi càng khuyến khích, làm tốt thì có phần thưởng luôn. Bộ ba mentoring – giảng dạy – duy trì động lực sẽ là công thức quan trọng để học tập hiệu quả, được chứng minh bằng thực tế lịch sử học tập của cả nhân loại. Sự khác biệt lớn nhất của công thức này ở thời điểm hiện tại, và ở SunUni là: đội ngũ con người và công nghệ cho phép thực hiện những điều này trên phạm vi từng cá nhân và chi tiết hơn rất nhiều.
000
000
7. Giảng hay phải có căn: Muốn dạy online tốt thì cốt lõi dạy offline phải tốt. Đội ngũ cố vấn của Học viện SunUni đều là những chuyên gia có tiếng. Đội ngũ giảng viên trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm và năng lực chuẩn quốc tế cùng xây dựng nên một môi trường học thuật tiên tiến nhất. Giá trị cốt lõi của họ nằm ở việc xây dựng các bài giảng hay, chương trình học chất lượng, khoa học. Những giảng viên ở đây đều giỏi, nhiệt tình, có hiểu biết và tài hoa trong cách truyền đạt. Như vậy vừa đảm bảo chuyên môn vừa giúp truyền động lực cho người học. Suốt quá trình học là phải vui và nhiều cảm hứng, như vậy mới là học chứ.
000
000
8. Mentor (người hướng dẫn): Mỗi người có một cách tiếp thu không hoàn toàn giống nhau, thiết kế ra cách học phù hợp nhất với từng cá nhân, kết hợp với sự chỉ dẫn kèm cặp thường xuyên của những mentor là cách nhanh nhất để người học đến được mục tiêu. Trong quá trình học, làm bài tập, mỗi khi gặp khó khăn, học viên đều có thể kết nối miễn phí 1:1 với Mentor để tìm kiếm trợ giúp ngay lập tức. Vừa giải đáp 1:1 trong thời gian học, vừa có thể đợi câu hỏi để thỏa mãn các học viên khi về nhà trên nền tảng online. Mỗi phiên hỏi – đáp không khác gì một tiết học bổ ích, quan trọng nhất là do học viên khởi xướng.
000
9. Chủ nhiệm lớp: Rồi háo hức ban đầu nào cũng sẽ qua đi, có trăm ngàn lý do cám dỗ sẽ dần làm cho học sinh ngại học. SunUni là đơn vị có lẽ hiếm hoi có chủ nhiệm lớp, kiêm luôn nhiệm vụ “dỗ” học sinh cùng với giảng viên làm nhiệm vụ “dạy”. Chủ nhiệm lớp trao đổi với từng học viên, nắm được tâm tư nguyện vọng, đưa ra những phương án, để học viên tiếp tục con đường học tập. Bất cứ lúc nào khó khăn, các em cũng thấy thầy cô luôn ở bên cạnh. Ngay sau khi chính thức trở thành học viên của SunUni, chủ nhiệm lớp sẽ kết nối cho học sinh với mentor của mình. Chủ nhiệm lớp là người kết nối trực tiếp với học viên, giám sát tiến độ học tập, đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời trong tiến trình học. Kết nối học viên với các bộ phận khác để giải quyết vấn đề liên quan đến đào tạo. Chủ nhiệm lớp cũng sẽ phụ trách kết nối giữa phụ huynh với Học viện, trao đổi thông tin về kế hoạch học tập, tình hình và kết quả học tập của học viên hàng tháng.
000
000
10. Học đến đâu chắc được đến đó: Mỗi giai đoạn học là một tập hợp kiến thức được thiết kế khoa học, theo phương pháp mà học viên có thể thấu hiểu và nhớ kĩ được ngay. Như vậy nhiều học viên vừa đi học trên trường, vướng bận ôn thi nhưng vẫn có thể dễ nhớ và không quên kiến thức.
000
11. Cộng đồng học viên: Học viên và các mentors sẽ hình thành một cộng đồng học tập, giúp nhau giải các bài tập thực tế và chuẩn bị cho cả các kỳ thi trên trường sau này. Học viên có cơ hội tiếp xúc với thế hệ đàn anh có kết quả học tập xuất sắc, giúp các bạn định hướng giấc mơ và nhanh chóng trưởng thành trong từng hành động. Cùng với đó, học viên có thể xây dựng những mối quan hệ bạn bè mới, bên cạnh những tương tác offline trên lớp hàng tuần.
000
12. Offline thì phải có Online: Tại Học viện SunUni, Online – Offline kết hợp là cách vận hành trong tình hình “giáo dục có nhiều tác động bất ngờ bởi dịch”, đây là một mô hình tối ưu khắc phục được nhược điểm của việc học online thuần túy hay offline truyền thống. Nhịp độ thường xuyên là quan trọng, một mô hình được hình thành và linh động nhịp nhàng nhờ cái lõi của giáo dục offline, kết hợp với công nghệ thông tin và kết nối cộng đồng để học online.
000
000
13. Chứng chỉ – Đầu ra: Nếu chỉ cam kết đầu ra dựa vào kết quả đầu vào rồi xây dựng lộ trình học thì điều đó gần như bất khả thi. Nhưng nếu yếu tố lộ trình không chỉ được xây dựng dựa trên xuất phát điểm đầu vào, mà còn dựa trên tốc độ phát triển trong quá trình học, cùng mục tiêu và phẩm chất cá nhân, ngoài ra còn có sự tham gia của cả một đội ngũ hỗ trợ và sự kết nối thường xuyên giữa gia đình và giáo viên chủ nhiệm, thì việc cam kết đầu ra trở nên hoàn toàn khả thi. Cam kết đầu ra sẽ là bước thống nhất giữa phụ huynh và Học viện ngay từ những bước ban đầu.
000
14. Học để hoàn thiện bản thân: Về tổng thể, chương trình IELTS chất lượng cao dành cho học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông sẽ giúp học viên nâng cao trình độ tiếng Anh, ngoài ra xen kẽ trong quá trình học tập có các chương trình bổ trợ kĩ năng mềm bằng tiếng Anh, học viên sẽ liên tục được rèn luyện và hoàn thiện phẩm chất, bản lĩnh và vốn sống, cung cấp cho các bạn trẻ những phẩm chất và tư duy trong môi trường quốc tế, giúp học viên trang bị nhiều kỹ năng cần thiết trong tương lai như tư duy phản biện, hợp tác trong bài tập theo dự án, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nghe và ghi chú, viết các bài văn học thuật và nhiều kỹ năng hữu ích khác. Sau khi kết thúc chương trình học, các bạn trẻ không chỉ hình thành kiến thức vững chắc đảm bảo mục tiêu đầu ra mà còn rèn luyện được tác phong chủ động trong học tập, trong làm việc và cuộc sống.
000
000
15. Chính sách hỗ trợ học phí: Phía Học viện SunUni không đồng tình với quan điểm của một số đơn vị giáo dục hiện nay khi cho rằng “rau sạch là phải đắt, chất lượng thì học phí phải cao”. Vì “đã bán rau là phải sạch, đã dạy là phải tốt”. Trong bối cảnh học phí đang có xu hướng “lạm phát”, đã đến lúc, phụ huynh cần tận dụng tối đa những lợi thế mà các nguồn lực xã hội mang lại để có cách tiếp cận mới và tốt nhất cho giáo dục con em. Các nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, các ngân hàng cùng phối hợp tham gia vào chính sách lần này, hỗ trợ giảm 50-75% học phí cho các đối tượng học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở các chương trình IELTS và Giao tiếp chất lượng cao
000
Thời hạn áp dụng chính sách:
000
– Tại Đà Nẵng: Đăng ký trong 14 ngày
– Tại Hà Nội: Đăng ký trong 19 ngày
– Tại TP.HCM: Đăng ký trong 20 ngày
000
Chính sách đặc biệt: tặng kèm thêm chương trình học online trực tuyến và mentor kèm cặp 1:1 miễn phí dành cho đối tượng học sinh đăng ký. Lưu ý: chỉ áp dụng cho các học viên đăng ký ngay trong hôm nay.
000
Thông tin chi tiết và đăng ký tham gia Tại đây!
000
000
Anh Trần Bình Minh, một phụ huynh có con học tại SunUni cho biết, từ đầu năm lớp 10 là xác định cho con thi vào ĐH Kinh tế Quốc dân. Anh cũng biết sớm trường có tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ đánh giá năng lực quốc tế như IELTS. Vì thế, anh đã cùng con cùng đặt mục tiêu cho con đi ôn luyện Tiếng Anh để có chứng chỉ này.
000
Giáo dục tử tế và chất lượng đang và sẽ là giấc mơ muôn đời, của mọi gia đình, quốc gia, nhân loại. Chúng ta đều mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ, cho con học thêm, luyện tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng, rồi chạy vạy trường điểm… để mong con được học tập và phát triển, thành công. Chính vì thế, mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất, phù hợp nhất, bền vững lâu dài, đóng góp ý nghĩa lớn cho cộng đồng là điểm nổi bật của những chương trình có ích này. Với cơ hội được áp dụng chính sách hỗ trợ học phí trong thời điểm hiện tại, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo và đăng ký ngay Tại đây!
Nguyễn Nam