Những học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 ở Nghệ An

0 286
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 3,4/6/2021 với ba môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. 
Năm nay, Nghệ An chỉ tuyển sinh vào lớp 10 những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An. Học sinh chuyển từ địa phương khác về muốn tham gia dự thi phải có sự chấp thuận của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Đối tượng học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được ưu tiên trong tuyển sinh vào lớp 10. Trong ảnh: Giờ học của học sinh Trường PT DTNT THCS Tương Dương. Ảnh: MH.
Ngoài tham gia thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn về quy định tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên đối với các thí sinh. Quy định này được căn cứ theo văn bản số: 03/VBHN-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT.
Cụ thể, tuyển thẳng vào trung học phổ thông với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật;
Ngoài ra, tuyển thẳng với học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đối tượng được ưu tiên cộng điểm được chia thành các nhóm đối tượng khác nhau. Nhóm đối tượng 1 là con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Ngoài ra, ưu tiên cộng điểm với đối tượng là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Thí sinh Nghệ An tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh
Nhóm đối tượng 2 được ưu tiên là con của  Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.
 Nhóm đối tượng 3 được ưu tiên là người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
Song song với các đối tượng này, trong năm nay Nghệ An cũng đã dự kiến tuyển thẳng đối với những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo chưa công bố tiêu chí tuyển thẳng./.