Phú Quốc chưa đón khách quốc tế trong tháng 10

0 731
Lý do được đưa ra là thành phố chưa thể tiêm đủ vaccine cho ít nhất 90% dân số để để đảm bảo điều kiện an toàn.
Hiện Phú Quốc mới chỉ có khoảng 35% dân số được tiêm vaccine mũi 1, tỷ lệ mũi 2 chỉ là 6%. Vaccine phân bổ tiếp theo còn chậm và ít.
UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, địa phương đảm bảo an toàn mức cao về phòng, chống dịch thì mới mở cửa, khôi phục kinh tế.
Được biết, từ ngày 6/9, Phú Quốc đã thay đổi việc giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 và từ 0h ngày 21/9 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ. Tuy nhiên, sau khi có ổ dịch mới tại phường An Thới (ngày 20/9), địa bàn này đã tạm thời áp dụng trở lại Chỉ thị 16.
Trước đó, theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phú Quốc sẽ thực hiện thí điểm mở cửa đón khách quốc tế trong 6 tháng. Giai đoạn một kéo dài 3 tháng, đón từ 3.000 – 5.000 khách/tháng qua các chuyến bay thuê bao, phạm vi và địa điểm phục vụ hạn chế. Giai đoạn hai sẽ nâng tỷ lệ đón khách lên gấp đôi trên các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm đón khách.
Trong giai đoạn thí điểm, chương trình dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.
Địa điểm tại Phú Quốc được đón khách quốc tế là một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt dành riêng phục vụ khách du lịch quốc tế. Sau đó, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế.
Điều kiện khách quốc tế đến Phú Quốc là đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định, có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy xác nhân đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Khách cũng đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định. Trẻ em dưới 12 tuổi được phép đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.
Thùy Dương/TH