Thi tốt nghiệp THPT – địa phương nhập cuộc: Sẵn sàng nhân lực, vật lực

0 271
 
Hà Nội luôn xác định đảm bảo sức khỏe cho thí sinh là trên hết. Ảnh minh họa/INTHà Nội luôn xác định đảm bảo sức khỏe cho thí sinh là trên hết. Ảnh minh họa/INT
Chuẩn bị cơ sở vật chất
Ông Phan Xuân Quyết, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết: Nhiều công việc được Sở GD&ĐT Hưng Yên triển khai để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn. Trong đó có việc ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi; tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tổ chức kỳ thi và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hưng Yên.
Những công việc khác đã được tiến hành, như: Tổ chức tập huấn quy chế thi cho cán bộ quản lý các đơn vị có học sinh đăng kí dự thi; Tập huấn phần mềm quản lý thi; hướng dẫn và tổ chức cho thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng mầm non; rà soát cơ sở vật chất chuẩn bị cho các kỳ thi: Phòng in sao đề, các điểm tổ chức thi, khu vực chấm thi, bảo quản đề và bài thi…
“Dự kiến năm 2021, toàn tỉnh Hưng Yên có 14,8 nghìn thí sinh dự thi; trong đó thí sinh đang học lớp 12 là 13,6 nghìn; thí sinh tự do dự kiến 1,2 nghìn; thí sinh THPT dự kiến là 11 nghìn; thí sinh giáo dục thường xuyên dự kiến là 2,6 nghìn. Với số lượng thí sinh như trên, Hưng Yên dự kiến 630 phòng thi với 30 điểm thi. Căn cứ số thí sinh đăng kí dự thi, địa phương sẽ bố trí số lượng phòng thi dự phòng phù hợp. Toàn tỉnh cũng dự kiến bố trí 60 điểm thi dự phòng. Nói chung, công tác chuẩn bị thi về cơ bản ổn định như năm trước”, ông Phan Xuân Quyết chia sẻ.
Tại Hòa Bình, Sở GD&ĐT tổ chức 37 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn. Mỗi trường THPT là một điểm thi. Riêng Trường THPT Lương Sơn tổ chức 2 điểm thi (THPT Lương Sơn 1, THPT Lương Sơn 2). Thí sinh đăng ký dự thi tại trường THPT nào thì dự thi tại điểm đó. Đối với thí sinh đăng kí dự thi tại các đơn vị là các trường Phổ thông DTNT THCS&THPT, Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm GDNN-GDTX, Trường phổ thông liên cấp Sao Mai dự thi tại các & điểm thi do sở GD&ĐT quy định.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra ở Hải Phòng. Ảnh: INT
Lập phương án dự phòng
Theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hòa Bình, tất cả điểm thi phải bố trí phòng thi dự phòng. Với điểm thi có dưới 10 phòng thi, bố trí 1 phòng thi dự phòng; điểm thi có trên 10 phòng thi bố trí 2 phòng. Các trường THPT ở vùng sâu, vùng xa, ở địa bàn thường xuyên có nguy cơ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, lũ), ngoài điểm thi chính phải bố trí thêm 1 điểm thi dự phòng. Điểm thi dự phòng phải có số phòng thi đáp ứng đủ số thí sinh. Các điểm thi dự phòng cũng phải được lên phương án bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất của một điểm thi.
Đặc biệt, Sở GD&ĐT Hòa Bình lưu ý: Tất cả camera của trường THPT nơi đặt điểm thi (trừ camera giám sát trong phòng bảo quản đề thi và bài thi) phải được nhà trường ngắt điện nguồn, ngắt kết nối Internet, dùng vật liệu tối màu bọc kín và niêm phong các mắt camera. Việc niêm phong do hiệu trưởng nhà trường nơi đặt điểm thi thực hiện, nhãn niêm phong có chữ ký của hiệu trưởng và thư ký hội đồng sư phạm nhà trường. Trong ngày kiểm tra cơ sở vật chất của điểm thi, trưởng điểm thi phải tổ chức kiểm tra kĩ việc niêm phong các camera này.
Tại Đắk Lắk, thông tin từ ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Sở đã lên kế hoạch đặt điểm thi tại các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX, và trường THCS tại trung tâm huyện, bảo đảm an ninh, giao thông thuận lợi, có điều kiện khác để tổ chức kỳ thi đúng qui chế, an toàn và hiệu quả. Mỗi huyện, thị xã, thành phố đều được đặt ít nhất một điểm thi tùy theo số lượng thí sinh tham gia dự thi của từng đơn vị. Mỗi điểm thi có các phòng thi chính thức, dự phòng và các phòng chờ đủ tiêu chuẩn quy định để thí sinh dự thi.
Camera giám sát tại các điểm coi thi và chấm thi được lắp theo quy định. Khu vực in sao đề thi phải bảo đảm là  địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi.
“Sở GD&ĐT dự kiến địa điểm đặt Ban In sao đề thi, Ban Chấm thi và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho công tác in sao đề, chấm thi tại khu vực này theo đúng quy định của quy chế. Bên ngoài các phòng chấm bài thi tự luận/trắc nghiệm phải có đủ các tủ/thùng dùng cho cán bộ coi thi và người làm nhiệm vụ khác trong phòng để điện thoại và vật dụng cá nhân không được phép mang vào phòng chấm bài thi theo quy định…”, ông Đỗ Tường Hiệp cho biết thêm.
Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị, trường học của Đắk Lắk tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: INT
Sẵn sàng về nhân sự
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dự kiến tỉnh Đồng Tháp có 1 Hội đồng thi với 29 điểm thi tại 12/12 huyện, thành phố với trên 14 nghìn thí sinh tham dự. Theo ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng,  Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thi cho các trường THPT, cơ sở GDTX theo hình thức trực tuyến toàn tỉnh (điểm cầu chính và 43 điểm cầu tại trường THPT). Tập huấn trực tiếp cho giáo viên thực hiện nhiệm vụ nhập dữ liệu trên phần mềm. Triển khai những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho nhà giáo, cán bộ quản lý các trường THPT, cơ sở GDTX và học sinh, học viên.
Sở GD&ĐT cũng đã kiểm tra cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị… của trường dự kiến đặt điểm coi thi và chấm thi. Phòng thi, phòng chờ… được bố trí đúng quy chế, an toàn và thuận tiện cho thí sinh. Đối với Ban In sao đề thi, bố trí địa điểm an toàn, bảo mật theo quy chế. Dự kiến sẽ đề nghị Công an kiểm tra toàn bộ máy móc, thiết bị… trước khi in sao đề thi.
Đặc biệt nhấn mạnh công tác nhân sự, ông Bùi Quý Khiêm cho biết: Sở GD&ĐT đã trình UBND tỉnh xem xét thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi theo quy chế. Đối với lực lượng làm nhiệm vụ coi và chấm thi, sở dự kiến điều động trên 3 nghìn người tham gia. Công tác coi thi, chấm thi do cán bộ quản lý, giáo viên của các trường THPT thực hiện. Đây là những người có năng lực, kinh nghiệm làm công tác thi và không có người thân tham gia kỳ thi theo quy định.
Việc bảo đảm an ninh trật tự do Công an tỉnh xây dựng kế hoạch riêng và điều động cán bộ, chiến sĩ tham gia theo hướng dẫn của Bộ Công an và tình hình thức tế địa phương. Công tác y tế do Sở Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh… Năm 2021, Đồng Tháp tiếp tục thực hiện việc giao nhận đề thi, bài thi hàng ngày (buổi sáng giao đề, buổi chiều nhận bài), không để đề thi, bài thi qua đêm tại các điểm thi…
Ít hơn Đồng Tháp, số lượng cán bộ tham gia kỳ thi được Hưng Yên huy động trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khoảng trên 2 nghìn người. Trong đó có 30 cán bộ quản lý làm điểm trưởng; 60 phó điểm trưởng; 120 thư kí; 1.260 cán bộ coi thi; 250 cán bộ giám sát; 90 thanh tra thi; 450 cán bộ, nhân viên làm phục vụ, bảo vệ, y tế kỳ thi.
Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên Phan Xuân Quyết, nhân sự cho chấm thi cũng được dự kiến với trên 200 người, gồm: 45 người tham gia làm phách bài thi; 170 người tham gia chấm thi, thư kí chấm thi tự luận; 40 người chấm thi trắc nghiệm; 6 người tham gia thanh tra chấm thi. Sở GD&ĐT sẽ tập huấn quy chế thi tốt nghiệp THPT đến từng cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; có cẩm nang hướng dẫn quy chế thi đến từng cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố con người trong tổ chức kỳ thi, ông Đỗ Tường Hiệp cho biết: Đắk Lắk sẽ lựa chọn cán bộ quản lý, giáo viên có đủ phẩm chất, đạo đức, nắm rõ quy chế thi. Bố trí đủ cán bộ chấm thi để đáp ứng yêu cầu chất lượng và tiến độ chấm thi. Tổ chức nghiêm túc, chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách máy tính và cán bộ, giáo viên tư vấn tuyển sinh; đồng thời tập huấn nghiệp vụ coi thi cho cán bộ quản lý, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi.
Hướng dẫn tổ chức thi của Hòa Bình quy định cụ thể về nhân sự làm công tác coi thi tại điểm thi, trong đó có lực lượng dự phòng. Theo đó, các phòng GD&ĐT huyện, thành phố: Mỗi đơn vị giới thiệu 15 giáo viên, trong đó có  4 cấp THCS làm nhiệm vụ coi thi dự phòng. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, Sở GD&ĐT căn cứ vào tình hình thực tế để điều động cán bộ, giáo viên THCS làm nhiệm vụ coi thi. Các phòng GD&ĐT có trách nhiệm tổ chức tập huấn kĩ quy chế và hướng dẫn thi cho các cán bộ, giáo viên được giới thiệu làm nhiệm vụ coi thi.