Cảnh sắc rêu phong ở Thành cổ Vinh – nhân chứng lịch sử xứ Nghệ

Thành cổ Vinh không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng ở Nghệ An, mà còn được biết đến là thiên đường sống ảo đẹp lung linh được nhiều người yêu thích.

Thành cổ Vinh – nhân chứng lịch sử xứ Nghệ

Thành cổ Vinh còn được gọi là thành cổ Nghệ An, nằm trên đường Đào Tấn, phường Cửa Nam, thuộc địa phận Thành phố Vinh. Công trình kiến trúc thành luỹ tại Nghệ An này được xây dựng từ năm 1804 dưới triều đại vua Gia Long, thành tiếp tục được gia cố vào năm 1831 vào thời vua Minh Mạng, đến nay có 3 cổng để ra vào nằm trên địa phận của 3 phường Cửa Nam, Quang Trung và Đội Cung, TP Vinh.

Đây là công trình có kiến trúc cổ kính, độc đáo, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử của mảnh đất Nghệ Tĩnh. Giữa những ồn ào náo nhiệt của thành phố Vinh hiện nay, thành cổ vẫn là điểm du lịch Nghệ An lý tưởng với du khách thập phương.

Thành cổ Vinh – dấu tích 300 năm xây dựng

Thành cổ Vinh Nghệ An có cấu tạo thiết kế theo hình lục giác, tổng diện tích là 420.000 m2, có chu vi là 2.520m. Công trình được xây dựng với 2 vòng thành là bên trong và bên ngoài. Bên cạnh đó còn có thêm hệ thống hào sâu hay còn được gọi là thành cao. Ba cửa ra vào chính của thành cổ là: cửa Hữu, cửa Tả, cửa Tiền. 

Cửa Tiền: Đây là cửa chính hướng về kinh đô Huế, phía Nam. Đây cũng là cửa vua ngự giá. Nhà vua và các quan quân triều đình đều được nghênh đón tại đây. 

Cửa Tả: Cửa này hướng về phía Đông, trên cửa khắc dòng chữ “Tả môn”. Từ năm 1990, khi đường xung quanh được rải nhựa thì công trình này cũng bị lấp đi phần móng. 

Cửa Hữu: Cửa này mở hướng Tây, so với hai cửa còn lại thì cửa Hữu vẫn còn nguyên vẹn hơn cả. 

Đất Việt xưa: Cảnh sắc rêu phong ở thành cổ xứ Nghệ xây từ thời Gia Long - 4

Đất Việt xưa: Cảnh sắc rêu phong ở thành cổ xứ Nghệ xây từ thời Gia Long - 5

Đất Việt xưa: Cảnh sắc rêu phong ở thành cổ xứ Nghệ xây từ thời Gia Long - 6

Thành cổ Vinh – Điểm check-in độc đáo ở Nghệ An

Thành cổ Vinh gắn liền với những biến cố thăng trầm của lịch sử, chiến tranh phá hoại và hiện giờ trở thành phế tích, chỉ còn 3 cổng thành và khu hồ bao quanh. Hiện nay, thành cổ Vinh đang được tu bổ xây dựng lại để xứng đáng với vị thế lịch sử của mình và trở thành điểm tham quan thu hút du khách. 

Không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng, thành cổ Vinh còn là địa điểm check-in sống ảo đẹp được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là học sinh và sinh viên chụp ảnh kỷ yếu. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Nghệ An bạn nên ghé thăm thành cổ nổi tiếng này và lưu giữ cho mình những bức hình làm kỷ niệm.

Thanh Hà/TH