Cô gái mùa hè trên phố của Phạm An Hải

0 424
 Mới rồi, trong lúc trà dư tửu hậu tán chuyện nghệ thuật, một người bạn buột miệng xuýt xoa: Anh Hải dạo này có cái mầu đỏ đẹp quá. À, thực ra đó là những tác phẩm mới của Phạm An Hải, họa sỹ vẫn giới thiệu trên trang fan club của mình.

Xem tranh qua ảnh đã là một sự miễn cưỡng đáng kể với hội họa, nhất là hội họa trừu tượng. Lại nhất là nữa, trong trường hợp Phạm An Hải, chụp tranh chính mình khoe bạn face, anh thường đã chủ động “dìm hàng”, giảm đi… độ đẹp, để tránh bị sao chép, làm giả, như đã từng có những vụ việc bị phát hiện cách đây chưa lâu.

Bức tranh Cô gái mùa hè

Phạm An Hải vốn đã có sự mẫn cảm đặc biệt với mầu sắc. Anh nhận biết mầu sắc không chỉ bằng mắt, mà bằng sự chỉ dẫn tập trung của miền vô thức, tác động đến bán cầu não rồi đặt lệnh cho đôi tay tuân theo. Hoặc giả anh thao túng được mầu sắc nhờ chính những giằng xé nội tâm, những ám ảnh nội tâm nên hiển hiện trên nền toan vải ngoài sự hấp dẫn thị giác, còn là những chuyển động thanh âm khoan nhặt như những bản serenade níu hồn người. Mầu đỏ hay mầu vàng đặc trưng, hay mầu xanh và thậm chí là những thử nghiệm đơn sắc cùng mầu trắng ở Phạm An Hải luôn là một biểu đạt nhẹ tênh, tất yếu. Nhưng để vẽ trở thành thực hành nghệ thuật dễ dàng, họa sỹ đã có cả quá trình dài dụng công tìm đường, quần quật trên đường và khi ơ rê ca tìm ra con đường riêng thì nhất quán, nhiệt tâm, chân thành với lựa chọn ấy. Hiện thực của cảm xúc giúp cho trừu tượng của Phạm An Hải đến gần với công chúng rộng rãi, cũng giúp hội họa trừu tượng thoát khỏi cái định kiến quá khó hiểu, quá xa cách với số đông để tiếp cận chính số đông chỉ với tiêu chí: Đẹp và đa mang.

Đẹp và đa mang nên Phạm An Hải không chịu đứng yên, không để cái bản năng nghệ sỹ vốn rất mạnh mẽ trong anh lấn lướt, áp đảo, mà luôn buộc mình tư duy nghệ thuật để được đa dạng hóa chính nội tâm mình, con người mình. Thảng hoặc vẽ hiện thực để… nghịch, để định lượng phần năng lượng dư dôi, vẽ chân dung bạn bè đồng nghiệp người thân để thay đổi không khí hay nhân một dịp kỷ niệm ý nghĩa nào đó. Kiểu vẽ chân dung con gái út trên background trừu tượng phố, một phố rừng rực đỏ và cô gái – vốn là một hot girl đình đám Hà Nội – nay đã thành thiếu phụ 2 con xinh đẹp – Phạm An Hải hóa giải được những va đập muôn thuở giữa trừu tượng và hiện thực.

Cô bé mùa hè trong bức chân dung năm 10 tuổi nay đã trưởng thành, đã mang gương mặt đàn bà, ánh mắt đàn bà chứa chan hạnh phúc mà vẫn non tơ, ngơ ngác, vẫn trầm tư bảng lảng trước sự sống hừng hực kề bên mình… Cái background ngùn ngụt nội tâm phát sáng trên khuôn mặt cô gái và cứ ngùn ngụt trong đó tình yêu, những gửi gắm thẳm sâu không thể diễn giải thành lời của người nghệ sỹ dành cho nguyên mẫu … Hot girl Trang Lou, thành hot mom Trang Lou, lại là mẹ của Xoài Fam – cậu bé con nổi tiếng trên mạng xã hội, với một facebook và instagram có tới hơn nửa triệu người theo dõi.

Phạm An Hải dường như tồn tại hai con người, hai miếng ghép tạo nên sự hoàn chỉnh hiếm có. Một con người thăng hoa tràn bờ. Một con người điềm tĩnh tỉnh táo để sắp đặt cuộc sống an toàn nghiêm ngắn. Hai nửa của chỉnh thể thống nhất ấy hình thành nên con người nghệ sỹ đầy năng lượng sáng tạo và chưa hề có dấu hiệu chững lại mỏi mệt.

Ngô Hương Sen