Để các phong tục ngày Tết luôn là nét đẹp văn hóa

Xã hội hiện đại, mỗi gia đình có cách đón Tết riêng, song dù có thế nào thì các phong tục ngày Tết vẫn luôn là nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt.
Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng và đặc biệt nhất của người dân Việt Nam. Dù ngày Tết có bận rộn, có nhiều thứ để lo toan đến đâu thì người Việt cứ mỗi năm đều mong Tết đến. Những phong tục ngày xuân đã trở thành truyền thống văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt.
Theo TS, nhà nghiên cứu Nguyễn Ánh Hồng, Tết là một mỹ tục đẹp của người Việt, chứa đựng trong đó tất cả những giá trị, những phong tục tập quán linh thiêng. Tuy nhiên, cùng với thời gian, nhiều phong tục truyền thống trong ngày Tết cũng đã dần thay đổi và ít nhiều mai một.
TS Nguyễn Ánh Hồng cho rằng sự thay đổi đó là một tất yếu của xã hội hiện đại. Tuy nhiên cũng có những biến chuyển đáng lo ngại đó là không chỉ các bạn trẻ mà một số người không hiểu hết giá trị văn hóa của Tết và cho rằng Tết rườm rà gây nên nhiều sự phiền nhiễu, mệt mỏi mà không biết rằng Tết là một bảo tàng của dân tộc. Chúng ta không có truyền thống thì sẽ không có hiện tại, không có hiện tại sẽ không có tương lai.
Có thể nói, các lễ nghi, phong tục ngày Tết đã ít nhiều có sự biến chuyển qua thời gian chẳng hạn như thay vì gói bánh chưng thì nhiều nhà đã mua bánh ngoài cửa hàng, hay là việc ăn uống ngày Tết cũng được đơn giản hơn, không còn là mâm cao cỗ đầy, ngồn ngộn thịt cá…
Ý nghĩa của Tết không nằm ở mâm cao cỗ đầy mà Tết đoàn viên đúng nghĩa là dịp để cả nhà cùng bên nhau ăn bữa cơm chung, trò chuyện thân tình, chúc nhau mọi sự hanh thông, bình an, hạnh phúc. Chính vì thế theo TS Nguyễn Ánh Hồng, mọi người hãy nghĩ đến Tết với những giá trị tinh thần linh thiêng, đừng coi nó là một gánh nặng.
Văn hóa chính là cội nguồn của dân tộc, những phong tục truyền thống trong dịp Tết đến xuân về không chỉ là văn hóa mà còn là bản sắc của riêng Việt Nam. Do vậy, dù xã hội hiện đại, mỗi gia đình có cách đón Tết riêng, song hãy để các phong tục ngày Tết luôn là nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt./.