Đề nghị công nhận chèo và võ Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể

Chính phủ vừa đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể là: Nghệ thuật chèo Đồng bằng sông Hồng và võ cổ truyền Bình Định, đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Nghệ thuật chèo là loại hình sân khấu dân gian của người Việt, gắn với các lễ hội dân gian, các hoạt động giao lưu văn nghệ ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Trải qua quá trình hình thành, phát triển lâu dài, đến nay, nghệ thuật chèo đã đi sâu vào đời sống văn hóa, xã hội, trở thành một trong những môn nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của đất nước.
Trong khi đó, Võ cổ truyền Bình Định xuất hiện từ rất sớm, phát triển đến đỉnh cao vào thời Tây Sơn. Năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ghi danh Võ cổ truyền Bình Định là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Toàn tỉnh Bình Định hiện có hàng ngàn nghệ nhân đang lưu giữ di sản văn hóa phi vật thể Võ cổ truyền Bình Định, thực hành và truyền dạy tại 177 võ đường, câu lạc bộ võ cổ truyền./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền hình Thông tấn