Đưa quốc hoa ASEAN lên áo dài

Chào mừng năm du lịch quốc gia, và tiến tới thời kỳ hội nhập, giao lưu văn hóa các nước thành viên trong khối ASEAN, nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ly đã cho ra mắt bộ sưu tập áo dài ASEAN. Đó là đưa quốc hoa của các nước ASEAN lên áo dài.

Bộ sưu tập áo dài quốc hoa ASEAN được thực hiện tại Hoa Lư (Ninh Bình).

Chia sẻ về ý tưởng này, NTK Hoàng Ly nói: “Mỗi một quốc gia đều có văn hóa truyền thống và tín ngưỡng khác nhau. Cũng như quốc kỳ thì quốc hoa cũng là một biểu tượng văn hoa hóa đặc trưng của mỗi quốc gia. Khi nhắc đến loài hoa đặc trưng người ta có thể nhận biết là biểu tượng của quốc gia đó”.

Khi bắt tay vào thực hiện bộ sưu tập đưa quốc hoa của các nước ASEAN lên áo dài, NTK Hoàng Ly và cả ekip đã phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng sao cho không mất đi màu hoa, hay cái hồn loài hoa đặc trưng của các nước. Theo chia sẻ thì đây chính là điều khó khăn nhất khi thực hiện.

Bố cục là điểm đặc biệt ở bộ sưu tập này được NTK Hoàng Ly thể hiện. Đó là đặt hoa bên ngực trái nơi trái tim của mỗi người. Qua đó, nhằm tôn vinh cũng như thể hiện sự trân trọng quốc hoa và văn hóa nước bạn. Nhưng vẫn giữ đúng màu sắc truyền thống của từng đất nước.

Để làm được điều này, NTK Hoàng Ly và cả ekip đã sử dụng chất liệu lụa và đính cườm thủ công của rất nhiều nghệ nhân làng nghề truyền thống của Việt trên hoa. Từ đó, làm cho quốc hoa được nổi bật và không mất đi sự cao quý. Để đặc trưng mỗi nước được nhận diện dễ dàng, NTK Hoàng Ly kết hợp in chìm hình ảnh kiến trúc đặc trưng, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của các nước ASEAN.

NTK Hoàng Ly thực hiện nhiều phong cách khác nhau với quốc hoa của Việt . Bởi hoa sen với những đặc tính ưu việt đã gợi cho chị nhiều cảm hứng. Trước khi thực hiện bộ sưu tập này, NTK Hoàng Ly đã tìm hiểu rất kỹ về đặc tính của từng quốc hoa: “Hoa sen được biết đến là quốc hoa Việt tượng trưng cho sự thanh cao và bất khuất của con người Việt . Đối với người Lào thì hoa champa là sự đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Cũng như các nước khác thì mỗi loài hoa đều thể hiện văn hóa truyền và đặc trưng được gọi là quốc hoa”, NTK Hoàng Ly nói.

Bộ ảnh được thực hiện vào đúng thời điểm Ninh Bình tổ chức năm Du lịch Quốc gia. NTK Hoàng Ly chia sẻ: “Ninh Bình là mảnh đất có bề dày lịch sử và phong cảnh núi non hùng vĩ. Tôi tự hào khi được sinh ra và lớn lên tại đây. Vì thế không chỉ riêng bộ sưu tập này mà cũng như rất nhiều bộ sưu tập khác trước đây, tôi luôn chọn Ninh Bình là địa điểm để thực hiện. Đồng thời cũng mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình quảng bá cho du lịch Ninh Bình”.

Theo tiết lộ của NTK Hoàng Ly, tới đấy chị sẽ tiếp tục ra mắt những bộ sưu tập áo mang thông điệp giao lưu văn hóa và quảng bá những cảnh đẹp, góp phần vào quảng bá áo dài cũng như những vẻ đẹp của Việt Nam.

Phạm Sỹ