Giới thiệu 100 tác phẩm của họa sĩ Linh Chi

Chiều 1-5, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc Triển lãm “Họa sĩ Linh Chi – bước qua 10 thập kỷ”. 

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương giới thiệu về tranh của họa sĩ Linh Chi tại khai mạc triển lãm.

Họa sĩ Linh Chi tên thật là Nguyễn Tài Lương, sinh năm 1921, tại Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Với vốn kiến thức về hội họa được tích lũy qua các bài giảng của nhiều người thầy nổi tiếng thời còn học phổ thông, họa sĩ Linh Chi thường vác giá vẽ đi điền giã tại nhiều vùng quê và miền núi thuộc các tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang… Từ năm 1951 đến 1953, họa sĩ Linh Chi tham gia khóa học mang tên “Khóa hội họa kháng chiến”, do họa sĩ Tô Ngọc Vân làm hiệu trưởng và trực tiếp giảng dạy. Vừa học tập vừa thâm nhập cuộc sống chiến đấu của toàn quốc, hòa mình vào đời sống gian khổ của quân dân trong cuộc kháng chiến trường kỳ, Linh Chi đã trở thành một họa sĩ có cốt cách riêng và có những tác phẩm đậm chất Linh Chi, để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng yêu nghệ thuật. 

Kết thúc khóa học, ông được phân công về Nhà in quốc gia công tác, sau đó chuyển sang làm việc tại Cơ quan xuất nhập khẩu sách báo (Xunhasaba). Giữa bộn bề công việc, họa sĩ vẫn tiếp tục sáng tác và có nhiều bức tranh đẹp. Giá trị nhân văn trong tranh của Linh Chi chính là sự kết hợp hài hòa mối quan hệ giữa thái độ ứng xử trước hiện thực và lý tưởng nghệ thuật. Tranh của ông luôn gần gũi nhất với con người, những gì con người nhìn thấy và có thể cảm thụ được. Người ta yêu tranh của ông không chỉ vì cảnh trí nên thơ gợi cảm mà còn thích thú trước sự hòa hợp các dáng hình và màu sắc làm tăng khoái cảm thẩm mỹ cho người xem. Ông cũng dành nhiều sáng tác về đề tài dân tộc miền núi, với cảm nhận đặc biệt về cuộc sống của nhân dân các dân tộc. 

Nhiều tác phẩm hội họa của ông đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam và có mặt trong nhiều sưu tập cá nhân ở Pháp, Italy, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Nhật Bản… Trong sự nghiệp hội họa của mình, họa sĩ Linh Chi đã có nhiều triển lãm giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của mình. Ông mất ngày 1-3-2016, hưởng thọ 96 tuổi. Năm 2021 là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật ông.

GIANG NAM