Hiệu sách đặc biệt ẩn mình trong khu bảo tồn huyền bí Kanas

0 137
 Hiệu sách có cái tên khá dễ thương là “Cáo” (Fox), do một phụ nữ đã lớn tuổi làm chủ, được mở ra từ gần chục năm về trước.

Nằm sâu bên trong khu bảo tồn thiên nhiên Kanas thuộc dãy núi Altay, Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, một hiệu sách đặc biệt được mở giữa không gian bao quanh là núi rừng, nhằm truyền bá văn hóa đọc cho đông đảo người dân địa phương cũng như du khách muốn tìm hiểu về vùng đất đầy bí ẩn này.

Hiệu sách có cái tên khá dễ thương là “Cáo” (Fox), do một phụ nữ đã lớn tuổi làm chủ, được mở ra từ gần chục năm về trước. Chủ hiệu sách cũng là người dân địa phương, sinh ra ở Khả Khả Thác Hải (Keketuohai) trên dãy Altay, có niềm yêu thích đặc biệt với hội họa và sách:

“Đã tám năm kể từ khi hiệu sách mở cửa. Cảnh sắc nơi đây thật lý tưởng để con người chúng ta thưởng thức, hơn nữa Kanas còn chẳng khác nào vương quốc của tất cả các loài động vật. Tôi thấy thật tuyệt làm sao khi đặt tên hiệu sách của mình là Cáo. Khách du lịch đến đây dù phát âm tên hiệu sách của tôi thế nào cũng được, miễn là họ nhớ về nó. Ban đầu hiệu sách này cũng khá khiêm tốn, giờ thì đã chật kín sách rồi. Tất cả những nguyên liệu để trang trí hiệu sách hoàn toàn là sản phẩm của địa phương. Chẳng hạn đây là một cái rổ người dân nơi đây chuyên dùng để nhào bột, nhưng tôi lại thích dùng để đựng màu vẽ.”

Rất nhiều người tò mò tự hỏi hiệu sách nhỏ nằm ở nơi hoang vu vắng vẻ như thế này liệu có hoạt động hiệu quả, hay ai lại đến tận đây để mua sách khi mà các nền tảng bán lẻ trực tuyến như Taobao và Dangdang đang ngày càng nở rộ, với các chương trình ưu đãi, giảm giá sách cực sốc. Nhưng theo lời chủ tiệm, bà mở hiệu sách nhỏ này chỉ nhằm mục đích hết sức giản đơn, đó là “tô điểm” thêm cho vùng đất đầy cuốn hút này. Một lý do khác là giúp kết nối với nhiều khách du lịch:

Kanas trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là tuyệt đẹp, phong phú và bí ẩn. Khu bảo tồn này nổi tiếng với hệ thống sinh thái tự nhiên tuyệt đẹp được tạo nên bởi các sông, hồ, những cánh rừng cùng với các đồng cỏ. Nổi bật phải kể đến hồ Kanas, có nguồn gốc từ sông băng cùng tên ở trên núi Atlay./.