Hoa lê trắng nở rộ khắp phố phường

Sau Tết, cùng với cành đào cây quất, đường phố Thủ đô lại ngập tràn những cành hoa lê rừng Tây Bắc bung nở trắng xóa với giá bán từ vài trăm nghìn cho đến những cành khủng có giá cả chục triệu đồng. Nếu trong những ngày Tết, hoa đào là loài hoa đặc trưng, truyền thống của người dân miền Bắc, thì sau Tết, hoa lê được người dân Thủ đô ưa chuộng chơi cho đến hết tháng 4 âm lịch.
Hoa lê rừng “hút” người dân Thủ đô
Hoa lê rừng “hút” người dân Thủ đô
Trên các con phố Lạc Long Quân, Âu Cơ, chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội)… dễ dàng bắt gặp các cành lê rừng “chen nhau” xuống phố khoe sắc hoa trắng muốt, bắt mắt, thu hút ánh nhìn của người dân Thủ đô. Vận chuyển gần 50 cành hoa lê trắng từ Yên Bái xuống Thủ đô từ tờ mờ sáng, bà Hà Thị Hồng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) cho biết, đến trưa đã bán được hơn 30 cành.
Giá hoa lê năm nay cũng giảm nhiều so với năm trước do ảnh hưởng của dịch. Mỗi cành hoa lê có giá dao động từ 300.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng, nhiều cành lớn có giá khoảng 4 đến 5 triệu đồng – bà Hồng cho biết thêm.
Hoa lê rừng “hút” người dân Thủ đô
Hoa lê rừng hay còn gọi là hoa lê trắng, hoa mắc cọp, vốn được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Sa Pa, Lạng Sơn… Hoa nhỏ, có 5 cánh màu trắng, là loài cây thân gỗ được đồng bào bản địa trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc để lấy quả. Điểm đặc biệt của loài hoa lê rừng là thường nở thành chùm lớn, lâu tàn bởi đã quen với thời tiết khắc nghiệt.
Hoa lê rừng “hút” người dân Thủ đô
Hoa lê rừng “hút” người dân Thủ đô
Không giống như những loại hoa khác, hoa lê nở nhiều đợt, mỗi đợt từ 10 – 15 ngày, nếu mua những cành còn nhiều nụ, có thể chơi được từ 1 – 2 tháng. Hoa lê có màu trắng tinh khôi, khi nở 5 cánh căng nảy bật ra từ thân cành xù xì. Người dân Thủ đô thích thú với loài này, khi cắm tạo được vẻ sang trọng trong nhà.