Hương vị Việt Nam trên đất Thái

Ở Thái Lan, thương hiệu VT Namnueng của doanh nhân Hồ Văn Lâm được đông đảo thực khách yêu quý và trở thành địa chỉ quen thuộc đối với những ai muốn tìm hiểu ẩm thực Việt Nam. Hiện nay, VT Namnueng đã có chuỗi cửa hàng tại 50 tỉnh thành ở Thái Lan.
Namnueng thực chất là món “nem lụi” của xứ Huế. Do người Thái không nói được từ “nem lụi”, bà Lương Thị Vỵ, mẹ của ông Hồ Văn Lâm đã đổi tên thành “nem nướng” và khi phát âm người Thái đọc là “namnueng”.
Người dân Thái Lan đến thưởng thức món ăn Việt tại nhà hàng VT Namnueng.
Nem nướng được làm từ việc kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có thịt heo, rau tươi sạch và nhiều nguyên liệu khác, tất cả phải luôn đảm bảo tươi ngon. Ngoài ra, nước chấm của món ăn này cũng góp phần tạo thêm sự hấp dẫn thực khách.
Có lẽ chính vì thế, “namnueng” đã làm cho thực khách Thái Lan đón nhận và “si mê”. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của thực khách người Thái, nhà hàng đã có sự điều chỉnh trong pha chế nước chấm, do đó nếu thực khách Việt Nam sang thưởng thức sẽ thấy có những khác biệt nhất định.
Namnueng thực chất là món “nem lụi” của xứ Huế.
Món nem nướng của ông Hồ Văn Lâm và gia đình được người dân Thái Lan và bà con Việt kiều tại Thái Lan đón nhận như một phần không thể thiếu, là món ăn chính trong các chương trình liên hoan dịp lễ tết, hội nghị của người dân Thái Lan. Đặc biệt, các thành viên Hoàng gia Thái Lan cũng rất yêu thích món nem nướng của nhà hàng nên mỗi dịp lễ quan trọng đều đặt hàng.
Ông Hồ Văn Lâm (bên trái), chủ thương hiệu VT Namnueng nổi tiếng tại Thái Lan.
Nhà hàng Le Dalat ở Thủ đô Bangkok
Nhà hàng Le Dalat ở thủ đô Bangkok có không gian thuần Việt bao trùm cả nhà hàng với tranh ảnh, cây cỏ và tre trúc. Nhân viên phục vụ đa số là người Thái nhưng luôn mặc trang phục là áo dài khăn đóng, đi guốc mộc.
Những món ăn đậm hương vị Việt Nam tại Nhà hàng Le Dalat ở Thủ đô Bangkok.
Đến với Le Dalat, mọi người có thể thưởng thức món bún riêu thơm gạch cua đồng ăn kèm rau muống chẻ, bát phở tái nước trong hay đĩa gỏi ngó sen giòn mát đậm vị nước mắm chanh ớt, pha theo kiểu miền Nam rồi thì canh chua cá kho tộ, thịt heo kho dưa giá, giò lụa dưa cải chua, bánh xèo, bánh cuốn, bánh ướt thịt nướng… Ẩm thực Việt ở Le Dalat rất thuần túy. Theo thời gian, nhiều người Thái Lan đã quen dần với hương vị của Le Dalat. Chủ nhân của Le Dalat là bà Đoàn Hoa Lý. Bà là con gái một gia đình trung lưu ở tỉnh Vĩnh Long ngày trước.
Khang Minh