Kênh Nhiêu Lộc được thắp sáng đèn lồng mừng lễ Phật đản

Trước lễ Phật đản, nhiều chiếc đèn được các chùa trang trí trên bờ và dưới kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Gần 10 ngày trước lễ Phật Đản (ngày 25/5, tức 15/4 âm lịch), bảy chiếc đèn hoa sen màu vàng được chùa Quan Âm Tu Viện hạ thủy xuống kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đoạn gần cầu Trần Khánh Dư (quận Phú Nhuận).

Theo nhà chùa, năm nay do diễn biến Covid-19 nên lễ khai kinh và thắp sáng 7 đóa sen Phật quận tổ chức nội bộ, hạn chế khách mời và tuân thủ các biện pháp dịch.

Các hoa sen cao gần 3 m, đường kính khoảng 5 m, bên trong có hệ thống ánh sáng, tạo nên cảnh quan lung linh trên dòng kênh. Trong quan niệm nhà Phật, khi đức Phật sinh ra đã đi bảy bước, dưới mỗi bước chân nở một đóa sen nâng gót.

Khoảng 2 km bên bờ kênh cũng được chùa Quan Âm Tu Viện treo những lồng đèn nhỏ, hình Đức Phật.

Mỗi tối, những đóa sen tỏa sáng mang lại cảnh quan đẹp mắt cho dòng kênh Nhiêu Lộc.

Cách đó khoảng 3 km, chùa Pháp Hoa (quận 3) cũng sáng rực trong ánh đèn lồng. Thượng tọa Thích Quảng Minh, trụ trì chùa cho biết, do dịch bệnh nên phần hội thả hoa đăng sẽ tạm ngưng để hạn chế tụ tập đông người. Các nghi thức tâm linh như lễ Tắm Phật diễn ra bình thường nhưng tổ chức nội bộ.

Ngay lối vào chùa là khu vườn sen, chính giữa là tượng Đức Phật lúc mới ra đời, dưới mỗi bước chân là một đóa hoa khai nở.

Khuôn viên chùa được treo nhiều đèn lồng trên cây, dọc kênh được trang trí 20 bông sen cỡ lớn. Năm nay, số lượng đèn hoa trang trí ít hơn một nửa so với hàng năm vì tình hình dịch bệnh phức tạp.

Buổi tối, người dân trong khu vực tới lễ chùa và ngắm đèn hoa rực sáng trong tuần Phật đản. Theo nhà chùa, vẫn cho người dân đến tham quan nhưng sẽ hạn chế, tránh đông đúc. Các phật tử cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang đầy đủ.

“Tôi đi ngang qua thấy cảnh sắc chùa lung linh quá nên tạt vào ngắm xíu và chụp vài bức hình đèn lồng làm kỷ niệm. Tôi cũng không nán lại lâu mà tranh thủ về sớm cho an toàn”, chị Phan Hương, 26 tuổi, nói.

Sau khi vãn cảnh chị Lê Thị hải Yến chắp tay niệm Phật ở ngoài khuôn viên chùa. “Nhà gần đây nên ngày rằm, dịp lễ nào tôi cũng đến chùa. Năm nay dịch bệnh vẫn căng thẳng quá nên tôi cầu mong cho mọi người sớm bình an”, người phụ nữ 40 tuổi nói.

Lễ Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Tất Đạt Đa xuất thế và được coi là lễ trọng đại của Phật giáo. Ngày lễ được diễn ra vào 15/4 âm lịch hàng năm.

Quỳnh Trần