Khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Nguyễn Đăng Phú

0 460
Chiều 18-4, tại Nhà triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền) diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Nguyễn Đăng Phú. Triển lãm giới thiệu 40 tác phẩm chuyên về chất liệu bột màu được họa sĩ vẽ cách đây nửa thế kỷ (từ năm 1967 đến năm 1980).

Theo họa sĩ Nguyễn Đăng Phú, những tác phẩm này được ông vẽ khi mới hơn 20 tuổi, chủ yếu trong thời gian ông làm công tác giảng dạy mỹ thuật ở Hải Phòng, mỗi tác phẩm đều gắn với những kỷ niệm không thể quên. Khi đó, tranh thủ mọi thời gian có thể ngoài giờ đi làm, ông đi khắp nơi để tìm hiểu thực tế và vẽ tranh. Nhiều đêm thức trắng vẽ tại xí nghiệp, nhà máy, công trường, những buổi trưa nắng hè đổ lửa ngồi vẽ trên cánh đồng muối Bằng La (Hải Phòng)…, ông đã ghi lại được những hình ảnh về một thời gian khó của đất nước cả trong lao động sản xuất lẫn đời sống.

Họa sĩ Nguyễn Đăng Phú nguyên là Chi hội trưởng Chi hội Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ gắn bó với hội họa, họa sĩ Nguyễn Đăng Phú đã nổi tiếng trong làng hội họa Việt Nam với gia tài lên tới cả nghìn tác phẩm đủ thể loại từ bột nước, sơn dầu, đồ họa, tranh minh họa… Ông từng giành rất nhiều giải thưởng mỹ thuật trong nước và quốc tế như: Giải đặc biệt cuộc thi vẽ do tạp chí Báo ảnh Ba Lan (La Pologne) tổ chức (năm 1973), Huy chương đồng triển lãm đồ họa quốc tế tại Bruno – Tiệp Khắc (1986), 3 lần đoạt Giải A tranh cổ động toàn quốc (các năm 1981, 1982, 1983)… Ông đã tổ chức được nhiều triển lãm cá nhân trong và ngoài nước.

Họa sĩ Nguyễn Đăng Phú cũng là cộng tác viên vẽ minh họa thân thiết nhiều năm liền của Báo Hànôịmới Cuối tuần.

Triển lãm diễn ra tới hết ngày 27-4.

Một số hình ảnh và tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đăng Phú trưng bày tại triển lãm:

Trà Giang