KHÁM PHÁ BẢO TÀNG THÔNG MINH VỀ BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN

Chúng ta đang trong những ngày đầu năm mới Xuân Quý Mão 2023. Ngược dòng trở về 55 năm trước, những ngày đầu năm mới Xuân Mậu Thân 1968, lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đã ghi nhận một dấu mốc hào hùng, với Cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân miền Nam. Đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi cuộc tổng tiến công diễn ra ác liệt nhất, với sự xuất hiện của lực lượng Biệt động Sài Gòn– một lực lượng đặc biệt mà tiếng tăm đã trở thành huyền thoại .  Tại TP.HCM, nhiều địa điểm lưu dấu Biệt động Sài Gòn vẫn được gìn giữ, thu hút khách tham quan. Trong đó có Bảo tàng Biệt động Sài Gòn, là bảo tàng thông minh tư nhân đầu tiên tại TP.HCM. 
Bảo tàng Biệt động Sài Gòn là  ngôi nhà cổ 2 tầng với chiếc thang máy được xây dựng từ năm 1963 với những chạm khắc hoa văn tinh xảo được ông Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai – chủ căn nhà Bảo tàng Biệt động Sài Gòn) cất công sưu tầm từng hiện vật có dấu chân chiến sỹ Biệt động lui tới. Rồi mất hàng chục năm phục dựng, phục chế nguyên trạng các hiện vật để đến nay mọi người có thể đến tham quan, trải nghiệm, có một cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử và những con người tham gia lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa.
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Đại tá Trần Đức Thơ, nguyên Chánh văn phòng Bộ Tư lệnh TP.HCM:
“Ở đây công lớn lao nhất là của gia đình anh Trần Văn Lai, chị vợ và các con tạo lập cái này để ghi lại những hiện vật cũ để khi chúng tôi không còn nữa thì tất cả những hình ảnh này để cho người ta nhớ lại đầy đủ hơn.”
Những câu chuyện của Biệt động Sài Gòn  đã đi vào huyền thoại không  thể chỉ được biết đến qua bộ phim hay dòng ghi chép trong sử sách, Bảo tàng  Biệt động Sài Gòn hoạt động  thể hiện  sự  gần gũi , truyền cảm hứng cho  thế hệ hôm nay hứng thú tìm đến.
Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà
Cuộc chiến đấu quả cảm, anh dũng của Biệt động Sài Gòn, Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân miền Nam anh hùng, cũng đầy sức hút với công chúng trong và ngoài nước, biến nơi đây thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn.
Anh Nguyễn Hoàng Thi, Phó giám đốc Bảo tàng Biệt động Sài Gòn:
“Đầu tiên là cái bí ẩn của Biệt động Sài Gòn. Cái thứ 2 là những di tích của BĐSG được trải nghiệm một cách rất chân thực, họ phải tìm hiểu một cách chủ động, họ được tiếp xúc, họ được sờ, họ được ăn uống, sử dụng lại các món của người SG đã sử dụng”.
Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Đại tá Trần Đức Thơ, nguyên Chánh văn phòng Bộ Tư lệnh TP.HCM:
“Lớp người như các chú, các anh đã lớn tuổi hết rồi, sẽ không còn nữa, muốn để lại cho thế hệ đời sau truyền thống ghi nhớ được thì nên thành lập Bảo tàng BĐSG và hiện nay là tour du lịch BĐSG.”
 Các di tích lịch sử Biệt động Sài Gòn không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa lịch sử chính trị, văn hóa, mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau . Đây cũng là nơi gửi gắm, bày tỏ tình cảm, sự khâm phục của người con sống trong thời hòa bình gửi tới những người lính Biệt động mà tên tuổi đã đi vào huyền thoại.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn