Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 mùa giãn cách

Trong dịp cúng Rằm tháng 7, người Việt thường làm ba mâm cỗ là mâm cúng Phật, cúng gia tiên, thần linh và mâm cúng chúng sinh.

Ảnh minh họa, nguôn internet

Rằm tháng 7 âm lịch vừa là dịp Xá tội vong nhân, vừa là Lễ Vu Lan báo hiếu nên theo phong tục của người Việt, lễ cúng Rằm tháng 7 là một trong những nghi lễ quan trọng của năm.

Vào ngày này, nhiều người Việt làm mâm cơm cúng Phật, thần linh, gia tiên và cúng bố thí cho các vong hồn lang thang (cúng chúng sinh).

Năm 2021, để đảm bảo những yêu cầu trong phòng chống dịch Covid-19, tránh tụ tập đông người, tránh đi lại khi không cần thiết, các gia đình có thể tận dụng những nguyên liệu đơn giản trong nhà, làm mâm cúng thể hiện lòng thành và tưởng nhớ cội nguồn.

Về cách bày biện mâm cỗ cúng Rằm tháng 7, nghệ nhân ẩm thực dân gian Ánh Tuyết cho rằng, không có quy định cụ thể về mâm cỗ cúng. Mỗi mâm cỗ sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy vậy nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết cũng có những lưu ý riêng về các mâm cỗ cúng.

Mâm cúng Phật

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, nhiều gia đình chỉ cúng gia tiên và cúng chúng sinh, ai lễ Phật thì mới trình cúng Phật.

Mâm cúng Phật thường là đồ chay như hoa quả, nước lọc, bánh kẹo…

Mâm cúng gia tiên, thần linh

Nếu mâm cúng Phật là lễ chay thì mâm cúng gia tiên là cỗ mặn.

Tùy điều kiện các gia đình có thể làm mâm cơm với các món tùy ý hoặc các món ngày xưa ông bà tổ tiên thích ăn.

Mâm cúng chúng sinh

Với mâm cúng chúng sinh, các món đơn giản có thể lựa chọn như: gạo, muối, cháo trắng, bỏng ngô, bim bim, bánh, kẹo nho nhỏ…

Linh Giang(tổng hợp)