Nghệ nhân ưu tú Lan Hương: “Có thể hoang tưởng, nhưng cần kiên định”

Nghệ nhân ưu tú Lan Hương: “Có thể hoang tưởng, nhưng cần kiên định”

Từ một nhà thiết kế thời trang tự học, tự thân điều hành nhà mốt, được phong nghệ nhân áo dài năm 2015, và đến năm 2020 thì được Chủ tịch nước phong danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, Lan Hương tin rằng, bạn có thể mơ ước lớn, thậm chí hoang tưởng, nhưng cần kiên định biến nó thành sự thật.

Những tấm áo dài lụa thêu tay của chị từng được vinh danh, có giá bán từ 2.000 USD – 5.000 USD, và nâng Lan Hương lên thành một nhà thiết kế áo dài hàng đầu Việt Nam. Trong các chương trình giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ở nước ngoài, những bộ sưu tập áo dài của Nhà thiết kế – Nghệ nhân Lan Hương luôn được đưa đi giới thiệu.

Chị đã đưa áo dài Việt Nam đi đến nhiều nơi trên thế giới, nhiều lần tới khoe sắc tại kinh đô ánh sáng Paris, Milan, Tokyo, New York… Vinh dự này không phải nhà thiết kế nào cũng có được.

Vậy làm thế nào để một cô gái không được học ngành thiết kế thời trang, lại có thể trở thành một nhà thiết kế đắt giá bậc nhất?

Để được như ngày hôm nay, Nghệ nhân ưu tú Lan Hương biết ơn mẹ thiên nhiên đã ban cho vạn vật cuộc sống, và điều kiện sống đủ đầy xung quanh mỗi con người. Khi lần đầu đặt chân lên mảnh đất Minh Tân (Hà Nội) nơi có hồ nước xanh, đồi cây mượt mà, có rừng che chở, chị đã cảm ơn những người dân khai sơn phá thạch tạo nên mảnh đất này từ 30 năm trước.

Chị cũng biết ơn đội ngũ nhân viên đã cùng chị sát cánh 20 năm qua, để xây dựng nên một thương hiệu áo dài giá trị cao, được người tiêu dùng trong nước đón nhận nhiệt tình và được bạn quốc tế trân trọng ngợi khen. Nhiều yếu nhân quốc tế đã mặc áo dài thêu của Lan Hương: Cựu Tổng thống Hàn Quốc, Phu nhân Phó tổng thống Mỹ, Công Chúa Malaysia, các nữ đại sứ…

Ngoài niềm đam mê thiết kế, tôn tạo áo dài dân tộc, hai thập niên qua, Lan Hương đã phải nỗ lực từng ngày, vượt qua nhiều thách thức, thậm chí có những cơn khủng hoảng cả kinh tế và sự nghiệp, nhưng chưa bao giờ chị rời bỏ dù chỉ một ngày công việc của mình.

Chị không tiếc công sức để đầu tư, càng lúc bị khủng hoảng, tuột xuống đáy lại càng gắng sức đầu tư và cải tiến, đào sâu suy nghĩ để thay đổi. Mỗi thay đổi đều phải đề cao tiêu chí: Chất lượng, kỹ thuật tiên tiến, mang lại giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc hơn cho áo dài.

Có người hỏi, vậy ngoài chất liệu lụa dệt thủ công Việt Nam, thêu tay với mẫu thêu kỹ và đẹp, thì còn yếu tố nào khiến áo dài Lan Hương hấp dẫn khiến nhiều ca sĩ phải đặt may, mua bằng được áo dài thương hiệu Lan Hương để mặc và hát bài hát mới?

Các ca sĩ Thanh Hoa, Anh Thơ, Lan Anh, các MC nổi tiếng truyền hình như Thảo Vân đều là khách quen của Nghệ nhân ưu tú Lan Hương. Bí quyết là phải biết kể những câu chuyện hấp dẫn qua từng tấm áo dài.

Ví dụ tấm áo dài Rồng, Phượng, áo dài Nguyên Phi, áo dài Đông Hồ… Mỗi đường thêu đều kể chuyện, mỗi lớp áo đều có sự tích, mỗi màu sắc đều truyền tải thông điệp… Nhờ đó mà tạo nên những dấu son cho sự nghiệp thiết kế của Lan Hương. Tấm áo dài vượt ra khỏi chức năng của một tấm áo, để đạt tầm vóc biểu tượng quốc gia, về văn hóa mặc, về phong cách, cá tính và vẻ đẹp nền nã mà đặc sắc của phụ nữ Việt.

Cuộc đời của chị là minh chứng cho việc những ước mơ có thể thành sự thật. Chị đã thành người truyền ngọn lửa mơ ước và thành công cho nhiều bạn trẻ thiết kế nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung. Kiên định bám đích không từ bỏ trước bất cứ thách thức nào, là một bí quyết nằm lòng của chị.

Bên cạnh đó, việc sống hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng luật vần xoay của vũ trụ cũng là điều chị nằm lòng. Dù cho làm việc nhỏ đến lớn, đều phải nghĩ tới việc không làm tổn hại thiên nhiên quanh mình, trái lại, việc mình làm luôn phải hướng tới làm giàu, bồi đắp cho thiên nhiên. Có như vậy mới tạo nên vòng xoay CHO – NHẬN tích cực và bền vững.

Hiện nay, ngoài việc thiết kế thời trang, Lan Hương còn sáng tác nhạc ca khúc. Chị tự viết lời, viết nhạc để có những ca khúc dành cho các bộ sưu tập của mình thay cho việc tìm nhạc diễn cho bộ sưu tập. Chị cho biết mình được học nhạc lý từ nhỏ, nên có thuận lợi trong việc sáng tác ca khúc, làm nhạc.

Cảm xúc mãnh liệt chính là điểm tựa để Lan Hương sáng tác ca khúc. Các bộ sưu tập mốt của Lan Hương cũng đẹp như một bài ca, lãng mạn như thơ, chính vì thế mà thời trang, thơ, nhạc hòa quện, tạo nên bản hòa tấu mùa xuân lộng lẫy.