Nhạc kịch ‘Bầy chim thiên nga’ thu hút khán giả nhí

Nhiều em nhỏ nhún nhảy, hát theo nhân vật trong vở nhạc kịch “Bầy chim thiên nga” do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng.
Nhạc kịch ra mắt tối 24/4, lấy cảm hứng từ truyện cổ cùng tên của Hans Christian Andersen ( Đan Mạch). Tác phẩm mở màn với không khí lễ hội khi các hoàng tử hát bài Đội kèn tí hon (Phan Huỳnh Điểu), mọi người xung quanh nhảy múa với đầy hoa tươi và quả ngọt.
Đố kỵ với tình cảm của vua và các con dành cho hoàng hậu đã khuất, hoàng hậu mới (Đinh Hương Thủy) – thực chất là phù thủy – tìm cách hãm hại. Bà ta dùng phép thuật, biến các hoàng tử thành thiên nga, khiến vua mất trí nhớ, không nhận ra con gái và công chúa Li-dơ (Ngô Lệ Quyên) phải lưu lạc khắp nơi. Li-dơ sau đó được bà tiên chỉ cách phá giải lời nguyền. Cô chịu nhiều đau đớn về thể xác, tinh thần để được đoàn tụ bên cha và các anh.
Những câu nói, trào lưu hiện nay được lồng ghép vào vở diễn, mang tiếng cười cho khán giả. Nhân vật Cận Phù (Phạm Trung Thạch) quên mất lời hoàng hậu dặn dò, bào chữa rằng: “Thần mải xem Tiktok nên quên mất”. Thấy tên lính ngang ngược, vua liền chỉ mặt nói: “Có phải hoàng hậu chiều người quá nên người sinh hư phải không”. Ở phân đoạn công chúa bị nghi oan là phù thủy, nhân vật hoàng tử tương tác với khán giả bằng cách hỏi: “Công chúa là người tốt hay xấu?”. Hàng trăm em nhỏ hò hét trả lời, tạo không khí sôi động.
Công chúa Li-dơ bơ vơ khi cha không nhận ra, các anh biệt tích. Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ.

Công chúa Li-dơ bơ vơ khi cha không nhận ra, các anh biệt tích. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Đạo diễn Lê Ánh Tuyết cho biết: “Nhạc kịch kết hợp thần thoại và hiện thực với nhiều thể loại: nhảy hiện đại, múa ballet, hát…, nhằm truyền tải thông điệp giáo dục nhẹ nhàng, khiến các khán giả nhí dễ hiểu, dễ nhớ”.
Âm nhạc cổ điển đan xen hiện đại, lôi cuốn khán giả từ đầu đến cuối. Khi Li-dơ lưu lạc, nhớ về gia đình và những tháng ngày hạnh phúc, giai điệu bài Công chúa vang lên khiến người nghe xúc động. Bài Những bóng ma ở bãi tha ma ở trường đoạn công chúa dệt tầm gai, phá bỏ lời nguyền tạo màu sắc kinh dị. Khi công chúa vui mừng gặp lại các anh, các nhân vật múa, hát bài Tình bạn diệu kỳ (Ricky Star, Lăng LD, Hứa Kim Tuyền) khiến khán giả nhí thích thú, hát và nhún nhảy theo. Nhà phê bình, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến cho biết phần lớn ca khúc trong vở kịch đều được viết mới, phù hợp tình tiết, nhân vật.
Bà tiên (áo tím) và các loài muông thú trong rừng giúp công chúa hóa giải lời nguyền. Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ.

Bà tiên (áo tím) và các loài muông thú trong rừng giúp công chúa hóa giải lời nguyền. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

 

Hướng đến khán giả thiếu nhi, tác phẩm tập trung xây dựng tạo hình nhân vật, bối cảnh sân khấu. Vì thế, diễn biến câu chuyện, tâm lý nhân vật được xử lý chóng vánh, sơ sài.

Hiểu Nhân