Những điểm du xuân linh thiêng nổi tiếng miền Bắc

Du xuân là nét đẹp trong văn hóa của người Việt và những điểm văn hóa tâm linh như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, chùa Hương… là những điểm đến lý tưởng cho người dân dịp đầu năm.
Đền Quán Thánh
Đền Quán Thánh là một ngôi đền Đạo giáo được xây dựng từ thời Lý, thuộc Thăng Long Tứ Trấn nổi tiếng. Ngôi đền được xây dựng để tôn vinh Trần Võ – một vị thần của Bắc Thần.
Đền Quán Thánh - Vùng Đất Tứ Trấn Của Đất Hà Thành
Đền Quán Thánh (hay còn gọi tên khác là đền Trấn Vũ)
Để bảo vệ Thăng Long khỏi sự ảnh hưởng của những linh hồn xấu. Người xưa đã xây dựng bốn ngôi đền linh thiêng theo bốn hướng gió của thành phố. Đền Quán Thánh là nơi bảo vệ khỏi gió Bắc. Ba ngôi chùa còn lại là Bạch Mã trấn thủ hướng Đông. Chùa Kim Liêm trấn thủ hướng Nam. Voi Phục trấn thủ hướng Tây.
Du lịch Hà Nội: Huyền thoại đền Quán Thánh
Bức tượng Trần Vũ bằng đồng đen cao bốn mét – một kiệt tác trong văn hóa đúc đồng của người Việt
Một kiệt tác hết sức đặc biệt tại ngôi đền này đó là bức tượng Trần Vũ bằng đồng đen cao bốn mét đang cầm một con rắn và rùa. Trong biểu tượng động vật Việt Nam, con rắn tượng trưng cho sự giàu có và con rùa tượng trưng cho sự uy nghiêm.
Địa chỉ: 190 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh (quận Ba Đình, TP. Hà Nội)
Chùa Trấn Quốc
Trần Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Nam Đế. Chùa trước đây có tên là An Quốc, sau đó đến thế kỷ 17 Hoàng đế Lê Huy Tông đổi tên thành Trần Quốc có nghĩa là bảo vệ đất nước.
Hiện tại, ngôi chùa đặt trên một hòn đảo nhỏ ở Hồ Tây. Xưa kia, ngôi chùa được xây dựng bên bờ sông Hồng. Sau đó, do sự xâm lấn của sông nên năm 1615 chùa được di dời đến địa điểm Hồ Tây như ngày nay. Chùa Trấn Quốc được bao quanh bởi những cây xanh tươi tốt, và đây là không gian yêu thích của các vị vua và gia đình hoàng gia cho các lễ hội, trăng tròn và lễ hội Tết.
Chùa Trấn Quốc: Biểu tượng tâm linh & văn hóa lớn của Hà Nội
Chùa Trấn Quốc
Chùa Trần Quốc có thể vào cửa miễn phí cả năm. Và đây là nơi có rất nhiều tín đồ đến lễ bái trong các dịp như lễ hội, ngày đầu tháng, ngày rằm và lễ Tết.
Địa chỉ: Đường Thanh Niên, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội)
Chùa Hương
Chùa Hương - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng miền Bắc
Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa tôn giáo ở Việt Nam bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, bên cạnh đó còn có các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm của cụm di tích văn hóa tâm linh này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.
Thông tin du lịch Chùa Hương
Chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội
Hội chùa Hương khai hội ngày mồng Sáu tháng Giêng. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 Âm lịch. Vào dịp lễ hàng triệu phật tử cùng du khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương.
Địa chỉ: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội
Đền Bà Chúa Kho
Trong tín ngưỡng người Việt, hình tượng Bà Chúa Kho rất độc đáo. Bà vừa là một nhân vật huyền thoại, vừa là một nhân vật lịch sử. Việc suy tôn Bà Chúa Kho có sự hội tụ của truyền thống sùng bái nữ thần. Đồng thời đây là sự tôn vinh người anh hùng có công khai phá đất đai, gây dựng cộng đồng, hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước.
Đền Bà Chúa Kho mở cửa đón khách - VOV Du lịch - Trang tin tức của Truyền hình VOVTV
Đền Bà Chúa Kho
Theo sử sách ghi lại, Bà Chúa Kho có xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm. Sau khi lấy vua Lý, thấy ruộng đất ở đây bị hoang hóa, bà xin vua cho về làng khai hoang ruộng đất, chiêu dân. Bà có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho và đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào năm Đinh Tỵ (1077). Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là Bà Chúa Kho.
Địa chỉ: Khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Đền Trần
Là một quần thể đền thờ tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV.
Đền Trần - chỉ dẫn du lịch Đền Trần ,Tp. Nam Định - TRIPMAP
Lễ hội khai ấn tại Đền Trần hằng năm thu hút đông đảo khách thập phương
Đền Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Cả ba công trình này đều có kiến trúc chung và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian.
Hàng năm, tại khu di tích Đền Trần Nam Định diễn ra 2 lễ hội lớn, đó là Lễ khai ấn Đền Trần đầu xuân và Hội Đền Trần tháng tám, thu hút đông đảo người dân địa phương cùng du khách thập phương về dự, tri ân công đức của 14 vị vua Trần và cầu mong những điều tốt đẹp.
Hoàng Oanh/TH