Những hình ảnh lần đầu được công bố về cung nữ cuối cùng triều Nguyễn vừa qua đời

Sau khi bà Lê Thị Dinh- cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời vào chiều 21/2, chúng tôi đã đến phủ Kiên Thái Vương (số 147 Phan Đình Phùng, TP Huế), nơi gia đình đang tổ chức tang lễ cho bà Dinh theo nghi thức truyền thống của địa phương.

Ông Nguyễn Như Trị (SN 1943), con trai bà Dinh hiện đang sinh sống ngay sau phủ Kiên Thái Vương không giấu được nỗi buồn khi mẹ mình vừa mất.

Ông Trị cho biết, bà Dinh SN 1920 và đến nay tròn 102 tuổi. Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai của 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh).

Theo ông Trị, Nguyễn Phúc Ưng Quyến là vị hoàng tử duy nhất không làm vua của triều đình nhà Nguyễn. Phủ thờ của ông hiện là phủ Kiên Thái Vương nằm bên cạnh cung An Định được xây dựng sát bờ sông An Cựu.

Bà Lê Thị Dinh hồi còn sống.

Ông Trị kể, năm vừa lên 8 tuổi, mẹ ông đã được gọi vào cung phục vụ cho Thánh Cung Hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà Hoàng Thái hậu Từ Cung, vợ vua Khải Định.

Sau Cách mạng tháng 8-1945, bà Dinh theo đức Từ Cung – mẹ vua Bảo Đại về ở tại Cung An Định và chăm lo cho đức Từ Cung đến cuối đời. Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở hẳn tại phủ Kiên Thái Vương cùng các con thờ tự, lo hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại.

Bà Dinh khi còn làm cung nữ triều Nguyễn.

Chồng bà Dinh là ông Nguyễn Như Đào, từng là lái xe cho vua Bảo Đại, tập kết ra Bắc. Sau khi chồng tập kết, bà Dinh ở lại Huế một mình nuôi 2 người con trai, trong đó con đầu đã mất do tai nạn, còn người con trai sau là ông Nguyễn Như Trị.

Chân dung bà Dinh lúc trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, bà Dinh là người hiểu biết rõ về nhiều lễ nghi, sinh hoạt, trang phục, trang điểm, ẩm thực của chốn cung đình. Khi bà còn khỏe mạnh, bà luôn sẵn sàng cung cấp thông tin, giúp đỡ các nhà nghiên cứu và các phóng viên báo chí muốn tìm hiểu về thông tin của đời sống cung đình.

Bà Dinh giúp đỡ các đoàn làm phim về cách ăn mặc, trang phục của cung tần mỹ nữ triều Nguyễn.

Nhiều thông tin, tư liệu về nếp sống cung đình triều Nguyễn được bà Dinh cung cấp để phòng nghiên cứu Khoa học, Trung tâm BTDT Cố đô Huế nghiên cứu phục dựng các lễ nghi, bảo tồn. Nhiều đoàn làm phim, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước muốn tìm hiểu về ẩm thực, phục chế trang phục, cách ăn mặc của cung tần mỹ nữ, vua quan triều Nguyễn… tìm đến bà Dinh và đều được bà nhiệt tình giúp đỡ.

Tang lễ của bà Lê Thị Dinh được gia đình tổ chức ngay sau phủ Kiên Thái Vương.

Người nhà bà Dinh cho hay, bà Dinh là người minh mẫn nhưng mới đây, trong lễ kỵ vua Bảo Đại, bà bị ngã và trở bệnh. Dù được gia đình đưa đi Bệnh viện chữa trị nhưng do tuổi cao nên bà đã suy kiệt dần cho đến khi qua đời.

Tang lễ của bà Dinh được gia đình tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương và lễ an táng sẽ diễn ra vào sáng 28/2.

Phủ Kiên Thái Vương, nơi bà Dinh và con cháu thờ tự 5 vị vua triều Nguyễn.

Sau khi bà Lê Thị Dinh qua đời, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, Thành ủy, UBND TP Huế, Trung tâm BTDT Cố đô Huế và các ban ngành, đoàn thể đã đến viếng, chia buồn cùng người thân, gia đình bà Dinh.

Anh Khoa