Sơn Tinh tên là gì, đánh bại Thủy Tinh ở núi nào?

0 521
Theo truyền thuyết, sau khi đem lễ vật tới trước, Sơn Tinh được vua Hùng gả con gái. Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ, tức giận quyết chiến cùng Sơn Tinh.

Theo tín ngưỡng Việt Nam, “tứ bất tử” là tên gọi chung của 4 vị thánh gồm: Tản Viên Sơn Thánh ( Sơn Tinh), Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh công chúa.

Theo “Cổng thông tin điện tử Ba Vì”, Tản Viên Sơn Thánh, tức Sơn Tinh, là vị thần cai quản núi Tản Viên, tức dãy núi Ba Vì. Theo truyền thuyết, dãy núi này cũng là nơi Sơn Tinh đánh bại Thủy Tinh, sau khi được vua Hùng thứ 18 gả con gái cho.

Theo sách “Giao Châu Ký” và “Giai thoại Lịch sử Việt Nam”, Tản Viên Sơn Thánh Sơn Tinh tên là Nguyễn Tuấn.

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Ba Vì, Hà Nội, Ba Vì là dãy núi dài, nay thuộc địa bàn của huyện Ba Vì (Hà Nội) và 2 huyện (Lương Sơn và Kỳ Sơn) của tỉnh Hòa Bình. Ba Vì có nhiều ngọn núi, nhưng nổi tiếng nhất là Tản Viên (còn gọi là Ngọc Tản, Tản Sơn, hoặc Phượng Hoàng Sơn). Núi này cao 1281 m, gần đỉnh thắt lại, đến đỉnh lại xòe ra như chiếc ô, nên gọi là “Tản”.

Theo “Cổng thông tin điện tử Ba Vì”, chân núi có đền Hạ, lưng chừng núi có đền Trung, đỉnh núi có Đền Thượng, là nơi thờ Đức Thánh Tản. Ngoài Tản Viên, trên Ba Vì còn có các núi cao là Ngọc Lĩnh, Tương Miêu, U Bò, Núi Tre, Ghẹ Đùng, Trăm Voi, Ngọc Hoa (đặt theo tên của công chúa con vua Hùng thứ 18 được gả cho Sơn Tinh), và núi Vua.

Theo sách “Thiên nhiên Việt Nam”, Ba Vì còn là một khu du lịch sinh thái nổi tiếng ở miền Bắc, gắn liền với Vườn quốc gia Ba Vì. Nơi đây có các địa điểm du lịch nổi tiếng như Khoang Xanh-Suối Tiên, Đầm Long, Thác Đa, hồ Tiên Sa, suối nước khoáng Tản Đà, các đền thờ…Ngọn núi này được nhân dân tôn là ngọn núi cao nhất, thiêng liêng nhất trong vùng với câu ca dao: Nhất cao là núi Ba Vì, Thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn.

Theo “Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội”, trước khi trở thành một huyện của Hà Nội từ tháng 8/2008, Ba Vì là huyện của tỉnh Hà Tây (cũ). Ngày nay, Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm về phía Tây Bắc thủ đô Hà Nội. Với tổng diện tích 424 km2, dân số hơn 265 nghìn người (bao gồm 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao), toàn huyện có 31 xã, thị trấn.

Theo “Sách giáo khoa địa lý”, Ba Vì nổi tiếng về chăn nuôi bò sữa. Nơi đây có nhiều đặc sản liên quan ngành này như vắt sữa tươi, làm bánh sữa…

Theo sách”Thi nhân Việt Nam”, Ba Vì chính là quê hương của nhà văn Tản Đà. Ông tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, sau này đã lấy bút danh Tản Đà – ghép từ núi Tản sông Đà ở quê hương ông.

Hải Anh (ST)