Tim hiểu về thái hậu quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc

Từ Hy Thái hậu được đánh giá là thái hậu quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Bà là người nắm quyền cai trị vương triều nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ và có cuộc sống vương giả.

Dưới thời phong kiến, Từ Hy Thái hậu (1835 – 1908) hay còn gọi Lão Phật Gia là người phụ nữ thông minh, sắc sảo và có cuộc sống vương giả khiến nhiều người ngưỡng mộ. Đặc biệt, bà là thái hậu quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc.

Sau đợt tuyển tú, Từ Hy Thái hậu trở thành phi tần của hoàng đế Thanh Văn Tông Hàm Phong vào năm 1851.

Vào năm 1856, Từ Hy Thái hậu sinh hạ hoàng tử – người sau này trở thành hoàng đế Đồng Trị. Sau khi chồng băng hà, Thanh Mục Tông Đồng Trị lên ngôi hoàng đế. Theo đó, bà trở thành Thái hậu và nắm quyền nhiếp chính.

Sau khi Đồng Trị qua đời, Thanh Đức Tông Quang Tự lên ngai vàng. Từ Hy Thái hậu một lần nữa nhiếp chính, nắm quyền lực lớn của triều đình nhà Thanh cho đến khi qua đời. Vì vậy, bà nắm quyền cai trị vương triều nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ.

Không chỉ nắm giữ quyền lực lớn, Từ Hy Thái hậu nổi tiếng lịch sử với nhiều sở thích và thói quen đặc biệt. Trong số này, Lão Phật Gia đặc biệt chú trọng đến việc tạo kiểu tóc.

Theo các nhà nghiên cứu, các cung nữ, thái giám mất rất nhiều thời gian để làm tóc, tạo kiểu cũng như đeo 25 món trang sức như trâm ngọc, trâm vàng… cho Từ Hy Thái hậu. Trong quá trình tạo kiểu tóc, bà không thích kẻ dưới làm rụng tóc của mình vì cho rằng điều đó sẽ gây tổn thọ.

Một điều thú vị là Từ Hy Thái hậu là người duy nhất trong cung có đường sắt riêng để di chuyển. Điều này phần nào thể hiện quyền uy của thái hậu nổi tiếng nhất nhà Thanh.

Các toa tàu dành cho Từ Hy Thái hậu đều được trang trí rèm che có màu sắc vàng. Đây là màu sắc chỉ dành riêng cho hoàng đế và thái hậu.

Về thói quen ăn uống, Từ Hy Thái hậu có nhà bếp riêng để phục vụ nhu cầu của người phụ nữ quyền lực nhất nhà Thanh. Các đầu bếp trong cung của bà có thể làm hơn 400 loại bánh ngọt, 4.000 món ăn đặc sản từ các vùng miền.

Một số nghiên cứu chỉ ra mỗi bữa ăn của Từ Hy Thái hậu có đến 120 món. Mỗi món bà chỉ ăn 2 – 3 lần gắp. Theo ước tính, chi phí cho mỗi bữa ăn của vị thái hậu này tốn số lượng vàng khổng lồ.

Tâm Anh (TH)