Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 1
Trước đây, trong nhà các vua quan, quý tộc thường hay trồng trà cảnh trong vườn như một biểu tượng cho cuộc sống giàu sang, tao nhã.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 2
Thời hiện đại, nhiều người tiêu dùng thường tìm đến phân khúc trà bonsai được tạo tác, thiết kế ấn tượng với giá từ 3 – 5 triệu đồng/cây.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 3
Còn với khách sành chơi thì luôn chuộng dòng trà cổ thụ có giá từ 50 – 100 triệu đồng/cây, thậm chí có cây còn lên tới 150 triệu đồng.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 4
Hiện nay, tại Văn Giang (Hưng Yên) những cây trà cố thụ có tuổi đời từ 40 – 60 năm tuổi rất ít, chỉ còn sót lại trong một vài nhà vườn lớn. “Do giống trà có bộ rễ yếu, chịu nắng kém, kén đất trồng và rất khó nhân giống nên loại trà cổ thụ rất hiếm.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 5
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 6
Đó là chưa kể, so với các loại cây khác, trà cổ rất khó chăm. Nếu không mát tay, không có kinh nghiệm thì không thể nuôi được.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 7 
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 8
Đấy là lý do mà nhiều khách đến mua cây sớm thường gửi lại vườn chăm sóc, đến cận Tết mới thuê xe, chở về nhà”, anh Chử Văn Biên (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết. Một cây trà cổ thụ thường được trồng từ 30 – 40 năm, tầm trung từ 10 – 20 năm, tầm thấp khoảng 5 – 7 năm.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 9
Do đó, với một số loại cây trà quý, hiếm trên thị trường với tuổi đời lâu năm như: trà lựu, trà vàng… nhiều chủ vườn không bán mà chỉ cho thuê.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 10
Trà cổ hiện có nhiều loại như: trà phấn hồng, trà lựu, trà bạch nhụy, trà thâm, trà vàng… mỗi loài hoa lại có một vẻ đẹp khác nhau.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 11
Trà bạch với màu trắng tinh khôi, cánh hoa dày, tròn đầy bung nở rực rỡ tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết. Trà vàng được mệnh danh là “nữ hoàng”, với màu sắc như nắng vàng rực rỡ, mang đến sự may mắn.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 12
Trong khi đó, trà lựu với cánh đỏ rực rỡ lại biểu tượng cho sự cao quý. Tuy có giá thành đắt đỏ nhưng trà cổ vẫn là mặt hàng được nhiều người yêu thích và săn đón. Theo lý giải, những cây trà cổ tượng trưng cho sự tài lộc, thăng tiến và may mắn.
Chán đào với quất, dân chơi hoa săn lùng Trà cổ - ảnh 13