Những con sông dài và đẹp nhất châu Á

Những con sông lớn ở châu Á không chỉ có cảnh quan nên thơ, ngoạn mục mà còn đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân hai bên bờ.

1. Dương Tử (hay Trường Giang) ở Trung Quốc là con sông dài nhất châu Á, thứ 3 thế giới sau sông Nile (châu Phi) và Amazon (Nam Mỹ). Với chiều dài 6.300 km, Dương Tử trải dài trên 10 tỉnh và có 8 nhánh sông, là tuyến đường thủy chính ở Trung Quốc. Những chuyến du thuyền trên sông là dịch vụ thu hút rất nhiều khách du lịch trải nghiệm. Ảnh: Nexus Holidays.

2. Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh và đổ vào biển Bột Hải, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Chiều dài của sông đạt 5.464 km. Tên sông “Hoàng Hà” có nghĩa là “sông vàng”, để chỉ màu vàng của nước, do dòng sông mang nhiều vật liệu có nguồn gốc từ đất vàng (hoàng thổ). Hoàng Hà là một trong số những con sông quan trọng ở Trung Quốc. Ảnh: CGTN.

3. Sông Mekong chảy qua biên giới nhiều nước, đi từ khu vực đông nam Trung Quốc qua Tây Tạng, tỉnh Vân Nam sang Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, cuối cùng đến Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đây là con sông dài nhất Đông Nam Á, với chiều dài 4.909 km. Tên gọi của sông khác nhau ở các quốc gia. Ảnh: Jacada Travel.

4. Sông Lena nằm hoàn toàn trong biên giới của Nga và có tổng chiều dài 4.294 km. Con sông bắt đầu từ dãy Baikal và chảy chủ yếu qua CH Sakha của Nga. Sông Lena được tìm thấy trong một khu vực có nhiều động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn vàng. Ảnh: Gracia Films.

5. Sông Irtysh: Tuyến đường thủy dài thứ 5 ở châu Á là sông Irtysh với chiều dài 4.248 km. Con sông này bắt nguồn từ sông băng trên dãy núi Altai của tỉnh Tân Cương, chảy về phía tây qua góc phía bắc của lãnh thổ Trung Quốc và qua Kazakhstan (tại đây nó được biết đến với tên gọi sông Ertis). Sau đó, Irtysh băng qua Nga và hợp nhất với sông Ob ở phía tây Siberia. Các tàu khách, tàu vận tải và tàu chở dầu có thể đi lại trên phần lớn chiều dài sông tháng 4-10, khi dòng chảy không bị đóng băng. Ảnh: CGTN.

6. Sông Brahmaputra là con sông dài thứ 6 ở châu Á, chảy qua Ấn Độ, Bangladesh và Tây Tạng (Trung Quốc). Con sông bắt nguồn từ hồ Mansarovar và nằm ở phía bắc của dãy Himalaya, có chiều dài 3.848 km. Người bản địa Ấn Độ và Bangladesh phụ thuộc vào con sông này. Vùng Kamrup, hồ Maijan, The Twin Rock, Accoland là các điểm thu hút khách du lịch. Ảnh: Mayuresh Hendre.

7. Sông Ob cũng là một trong những con sông dài nhất châu Á. Nó nằm ở Nga và có chiều dài 3.650 km. Đây là môi trường sống của nhiều sinh vật với hệ động thực vật đa dạng và các thung lũng sông có cảnh sắc tươi đẹp. Bảo tàng sông Ob, San Siti là những địa điểm du lịch dọc khu vực sông. Ảnh: World Atlas.

8. Sông Indus là con sông tiếp theo trong danh sách này, với chiều dài 3.610 km và chảy qua ba quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Đây là con sông lớn nhất và quan trọng nhất ở Pakistan. Sông Indus bắt đầu từ cao nguyên Tây Tạng gần hồ Mansarovar và dãy Himalaya, chạy qua vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir của Ấn Độ, sau đó chảy về phía nam qua toàn bộ đất nước Pakistan, rồi đổ ra biển Ả Rập. Ảnh: Pinterest.

9. Sông Yenisei là hệ thống sông lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Chiều dài của sông là 3.487 km và độ sâu tối đa đạt tới 24 m. Ở thượng nguồn từ Mông Cổ, với nhiều thác ghềnh, sông Yenisei chảy qua những vùng dân cư thưa thớt. Ở trung lưu, hệ thống sông bị kiểm soát bằng một loạt đập thủy điện lớn của Nga. Chảy theo những cánh rừng taiga, con sông tiếp nhận nước từ một loạt nhánh sông và cuối cùng đổ ra biển Kara trong một vùng đài nguyên hoang vu, bị đóng băng khoảng trên 6 tháng mỗi năm. Ảnh: Zenq.am.

10. Sông Nizhnyaya Tunguska dài 2.989 km, chảy qua Nga và Siberia. Đây là phụ lưu lớn thứ hai của sông Yenisei. Hai bờ sông có tầm nhìn tuyệt đẹp với những tảng đá, hẻm núi và cao nguyên. Đặc biệt, khu bảo tồn thiên nhiên Tunguska và Sự kiện Tunguska là nguồn thu hút khách du lịch chính. Ảnh: jxandreani/Flickr.

An Ngọc

Nguồn Knowinsider