‘Chang hoang dã – Gấu’ bán bản quyền cao kỷ lục – Tín hiệu vui cho sách Việt

0 444
Theo thông tin từ Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, bộ sách artbook ‘Chang hoang dã – Gấu’ đã được bán bản quyền cho NXB Pan Macmillan của Anh. Tuy không tiết lộ cụ thể mức giá, nhưng NXB Kim Đồng cho biết, đây là mức giá cao kỷ lục. Đây là tín hiệu vui cho sách Việt Nam trong chặng đường hội nhập quốc tế.

Cuốn sách “Chang hoang dã – Gấu”.

“Chang hoang dã – Gấu” là cuốn artbook đầu tiên trong series tranh truyện “Chang hoang dã” của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn, được NXB Kim Đồng chính thức phát hành trong tháng 3-2020.

Bộ sách kể những câu chuyện chung quanh hành trình bảo vệ cuộc sống cho những loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn.

“Chang hoang dã – Gấu” nói về Sorya, một cô gấu chó được Trung tâm Cứu hộ Gấu giải cứu thành công khỏi tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã. Sau cuộc gặp gỡ với Sorya, Chang quyết tâm đưa cô gấu chó này trở về với thiên nhiên.

Cuốn sách kể về hành trình của Chang – cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng và khao khát bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng do những tác động xấu của con người.

Cuốn sách không chỉ giúp bạn đọc hình dung về nghề nghiệp đặc biệt, vốn ít dành cho phụ nữ, là bảo tồn động vật hoang dã mà còn ghi lại toàn bộ hành trình xúc động của tình bạn giữa con người và thiên nhiên, cổ vũ chúng ta dám mơ ước và nỗ lực thực hiện những điều nhỏ bé để bảo tồn sự sống cho Trái Đất.

Những trang vẽ tay của họa sĩ Jeet Zdung.

“Chang hoang dã – Gấu” tái hiện khung cảnh thiên nhiên và các loài động vật hoang dã tuyệt đẹp qua 120 bức tranh vẽ tay hoàn toàn bằng màu nước của họa sĩ Jeet Zdung. Họa sĩ Jeet Zdung đã được đích thân tác giả “đặt hàng” và trải nghiệm cuộc sống trong rừng suốt hai tháng ròng rã. Từ những trải nghiệm hết sức thật này, qua quá trình quan sát và ký họa động thực vật, họa sĩ Jeet Zdung đã cho ra đời hàng trăm bức vẽ nhân vật rất giàu cảm xúc, đầy biến hóa.

100% lợi nhuận của cuốn sách được tác giả Trang Nguyễn được sử dụng để phục vụ cho các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Và ngay từ khi cuốn sách còn ở dạng bản thảo, tác giả Trang Nguyễn đã mong muốn sách được giới thiệu rộng rãi trên thế giới. Tâm huyết đó của tác giả đã được Phòng Bản quyền của NXB Kim Đồng tiếp nối trách nhiệm.

Và một năm sau khi cuốn sách ra mắt bạn đọc trong nước, NXB Kim Đồng đã thực hiện xong giao dịch bản quyền cuốn Chang hoang dã – gấu cho Nhà xuất bản Pan Macmillan (Anh). Phía Kim Đồng không tiết lộ số tiền cụ thể, chỉ cho biết đây là một giao dịch bản quyền đặc biệt với số tiền kỷ lục.

Nhà xuất bản Pan Macmillan là đối tác thân thiết của Kim Đồng. Kim Đồng đã mua bản quyền xuất bản nhiều tác phẩm của Pan Macmillan như bộ tranh truyện “Cây chổi thần kì”, “Chàng khổng lồ lịch sự nhất thành phố”, “Chen chúc lúc nhúc” của cặp tác giả nổi tiếng Julia Donaldson và Axel Scheffler, và mới đây nhất là cuốn “Chạy trời không khỏi đau” của tác giả Adam Kay.

Đại diện NXB Kim Đồng cho biết, với sự hiểu biết và tin tưởng qua nhiều năm làm việc, quá trình đàm phán bản quyền “Chang hoang dã – Gấu” khá thuận lợi. Hồ sơ về cuốn sách đã được đội ngũ Bản quyền của Kim Đồng thực hiện dầy dặn, đúng với tầm vóc của cuốn sách, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Kim Đồng bán bản quyền tác phẩm ra nước ngoài nhưng là giao dịch có giá trị cao nhất và có ý nghĩa nhất. NXB Kim Đồng cho biết, cuốn sách “Chang hoang dã – Gấu” đáp ứng được những khía cạnh mà các NXB nước ngoài quan tâm là bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, được đầu tư về mỹ thuật.

NXB Kim Đồng cũng cho biết: “Việc “Chang hoang dã – Gấu” được mua bản quyền xuất bản tại nước ngoài là một tín hiệu vui đầy hứa hẹn, cho thấy những cuốn sách hay về nội dung, đẹp về hình thức không chỉ phục vụ bạn đọc trong nước mà có thể đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trên thế giới”.

TUYẾT LOAN. ẢNh: Kim Đồng cung cấp.