ĐỘC ĐÁO “BÁNH TRÁI C Y” XỨ HUẾ

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc,… nhưng có một loại bánh độc đáo rất ít người biết là bánh trái cây. 
Bánh trái cây, hay còn gọi là bánh ít trái cây được người dân xứ Huế làm nhiều mỗi dịp Tết đến xuân về. Nguyên liệu chính để tạo ra loại bánh này chính là đậu xanh và rau câu. Để có một chiếc bánh trái cây đẹp mắt đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. 
Giảng viên ẩm thực Đỗ Thị Phương Nhi 
Công đoạn khó nhất của làm bánh trái cây này là giai đoạn sên nhân. Sau khi xay đậu xanh thiệt mịn rồi thì cho lên chảo, cho dầu, đường vào bắt đầu sên. Sên cho tới khi đậu xanh đặc lại thì hỗ trợ thêm một ít bột nếp để có độ kết dính. Khi nào vắt vắt mà thấy đậu xanh không có dính tay mình là được, thời gian sên khoảng 2 giờ đồng hồ nó mới ráo được”.
Nếu công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và tạo hình mất nhiều thời gian thì việc tạo màu sắc cho bánh đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Tùy vào loại trái cây được tạo hình mà người làm bánh có thể phối màu sao cho thật sống động và đẹp mắt. 
Bản thân nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và con gái đều rất vui mừng khi những người trẻ thời nay vẫn có niềm đam mê và muốn lưu giữ hương vị ẩm thực truyền thống như bánh trái cây. 
Chị Nguyễn Ngọc Kiều – TP.HCM
“Từ nhỏ mình có thấy người ta bán, cũng có ăn nhưng lâu lắm rồi không được ăn lại thì thấy cô dạy bánh thì tôi khá tò mò và muốn đi học lại để sau này mình có thể lưu giữ được truyền thống xưa, chứ giờ mình ít thấy người ta bán ở ngoài nữa cho nên tôi rất là thích”.
Món bánh trái cây mang sự tinh tế, cầu kỳ và đặc biệt. Bánh khi thành phẩm có sự hòa quyện giữa vị ngọt bùi của đậu xanh và độ dẻo dai của lớp rau câu bên ngoài, hình thức bánh lại rất bắt mắt, hẳn sẽ được lòng người thưởng thức./.
Truyền hình – Báo tuổi trẻ