Hàn Quốc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa cho Việt Nam

Sáng 28/5, Chính phủ Hàn Quốc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa cho Chính phủ Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng với Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đại diện các Cục liên quan của Bộ Y tế thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận sự hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang bước vào đợt dịch COVID-19 thứ 4, tuy nhiên, đợt dịch này tốc độ lây lan, khả năng phát tán và lan rộng.

Hiện nay, Bộ Y tế huy động tổng lực ngành y tế, thành lập 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang, gồm các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực đã có kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 từ các đợt dịch trước đây.

Hàn Quốc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa cho Việt Nam - 1

“Có thể nói đây là đợt huy động lớn nhất từ trước đến nay của ngành y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân, đặc biệt là tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Bộ Y tế huy động lực lượng lớn về nhân lực, trang thiết bị bao gồm cả sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm, thiết lập các khu vực ICU (hồi sức tích cực) và nhiều hỗ trợ chuyên môn khác cho Bắc Ninh và Bắc Giang vì số lương các ca mắc lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đồng thời, ông khẳng định Bộ Y tế đang cùng với 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nỗ lực kiểm soát dịch trong cộng đồng, khống chế dịch ở khu công nghiệp để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Bộ trưởng mong muốn tới đây, Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, các doanh nghiệp của Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, trang thiết bị xét nghiệm, đặc biệt là vaccine cho công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Hàn Quốc trao tặng 40 máy đo thân nhiệt từ xa cho Việt Nam - 2

“Chúng tôi mong muốn được tiếp cận vaccine sớm nhất và rộng nhất để nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine ho người dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Do đó, nếu Hàn Quốc có nguồn cung ứng vaccine thì tạo cơ chế để phối hợp cung ứng vaccine nhanh chóng cho cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam được sử dụng”– Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc và KOICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc) đồng hành không ngừng nghỉ cùng sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Để có hệ thống giám sát hiệu quả, chính xác, đảm bảo phòng chống các ca nhiễm từ những biểu hiện ban đầu, tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng dịch của Việt Nam, Bộ Y tế và KOICA đã thống nhất thực hiện dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế của Việt Nam và tổ chức một chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ phụ trách kiểm dịch của Việt Nam.

Tổng giá trị gói viện trợ không hoàn lại của KOICA cho Bộ Y tế khoảng 1 triệu USD. Việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa sẽ giúp đảm bảo môi trường an toàn hơn cho hành khách đi máy bay và nhân viên sân bay.

Trường Giang