Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên ‘phải lòng’ những cô nàng màu xanh

Đam mê và dấn thân với hội họa, họa sĩ Nguyễn Lương Huyên đã dành hai năm với nhiều tâm huyết để hoàn thành bộ tranh cho cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên: ‘Những cô nàng màu xanh’.

Công chúng đến xem triển lãm “Những cô nàng màu xanh”.

Từng tham gia nhiều triển lãm nhóm ở Hà Nội, nhưng đến nay, họa sĩ Nguyễn Lương Huyên mới bày cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên. Có lẽ là hơi muộn, song cái muộn này lại thể hiện một thái độ làm nghề của anh: cẩn trọng, chín chắn, không a dua…

Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên sinh năm 1969, quê quán tại Bắc Ninh. Anh tốt nghiệp khoa Đồ họa Trường ĐH Mỹ thuật Công nghệp năm 1995, hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên tại triển lãm cá nhân đầu tiên.

Bước vào Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Mỹ thuật – Art Space, 42 Yết Kiêu (Hà Nội) nơi triển lãm “Những cô nàng màu xanh” vừa khai mạc, công chúng thấy được tài năng và dấu ấn lao động của họa sĩ Nguyễn Lương Huyên. 26 bức tranh trưng bày trong triển lãm lần này đều là những bức tranh khổ lớn, được vẽ trong 2 năm 2019-2020.

Người xem nhận ra Nguyễn Lương Huyên muốn đưa vào tranh một phong cách hội họa hiện đại, gần như Pop Art. Anh khai thác tối đa kỹ thuật phun, đổ loang của chất liệu acrylic để tạo ra những hiệu ứng màu sắc đặc biệt ngẫu hứng. Nhiều tranh cộng hưởng thêm sắc óng ánh của vàng quỳ…

Tác phẩm “Những cô nàng màu xanh”.

Một điều đặc biệt nữa, gần như tất cả những bức tranh trong triển lãm đều vẽ chân dung con người, và đa phần là phụ nữ. Những tác phẩm “Chốn đào nguyên”, “Danh phận”, “Bản giao hưởng màu đỏ”… thoạt nhìn là những hình ảnh yểu điệu thục nữ, duyên dáng và đài các, nhưng ẩn sâu trong đó là nội tâm phức tạp được biểu hiện qua những khoảng đậm, những bóng mờ u ẩn, sâu thẳm hay những mảng màu trong sáng, tinh khiết uyển chuyển…

Trong mỗi tác phẩm, các mảng màu này hòa quyện lẫn nhau hoặc tương phản gay gắt, đúng như góc cạnh khác nhau trong tính cách, nội tâm con người. Tranh “Suối mơ” khổ lớn đặt tại sảnh chính gây ấn tượng đặc biệt, vẽ những thiếu nữ mềm mại uyển chuyển, mắt xếch tân thời nhưng diễm lệ và kín đáo của phụ nữ Việt truyền thống.

Tác phẩm “Danh phận”.

Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên nói rằng, anh tôn thờ cái đẹp. “Làm nghệ thuật là ca ngợi cái đẹp, mà đẹp nhất vẫn là con người. Chỉ con người mới tạo ra những kỳ quan của nhân loại. Chính vì thế, gần như tất cả tranh được triển lãm lần này đều vẽ chân dung con người, cụ thể hơn là những người phụ nữ”- họa sĩ Nguyễn Lương Huyên lý giải sự lựa chọn của mình.

Có mặt tại phòng triển lãm, họa sĩ Lê Huy Tiếp – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành Đồ họa Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, hội họa của Nguyễn Lương Huyên không có quy tắc hay trường phái chính xác nào, luôn luôn chú trọng đến hình họa trong tranh. Những mảng màu loang chảy vô thức nhưng lại nằm trong hình họa có chủ đích được chắt lọc nghiên cứu kỹ lưỡng, đã tạo nên những bố cục lạ hấp dẫn.

Tác phẩm “Bản giao hưởng màu đỏ”.

Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên muốn người xem nhìn sâu vào bên trong bức tranh, đưa họ vào cuộc đối thoại với những người phụ nữ trong tranh. Từ đó, dẫn lối người xem lạc bước vào thế giới bên trong, nơi ta chỉ đối diện với chính mình, để tự khám phá nội tâm bản thân, hay tự chiêm nghiệm về cuộc đời, về con người.

Triển lãm “Những cô nàng màu xanh” của họa sĩ Nguyễn Lương Huyên mở cửa tới hết ngày 18/3.

Hoàng Thu Phố