Hoàng tử William và Harry cùng dự lễ khánh thành bức tượng Công nương Diana nhân sinh nhật lần thứ 60 của bà

Ngày 1/7, Hoàng tử William và Harry cùng dự lễ khánh thành bức tượng Công nương Diana nhân sinh nhật lần thứ 60 của bà. Tượng khắc họa tấm lòng ấm áp và chan chứa tình người của Công nương.

Hoàng tử William và Harry kéo băng khánh thành bức tượng tưởng niệm mẹ mình ngày 1/7

Bức tượng được khánh thành vào đúng kỷ niệm sinh nhật 60 của cố Công nương Diana tại vườn Sunken, Cung điện Kensington, London (Anh) – nơi công nương Diana từng sinh sống. Khu vườn này đã được trồng kín hơn 4.000 loài cây.

Theo truyền thông Anh, bức tượng Công nương Diana trong bộ trang phục giản dị với chiếc áo sơ mi cùng chiếc váy dài qua gối. Cố Công nương Diana được vây quanh bởi 3 đứa trẻ.

Cung điện Kensington cho biết bức tượng được lấy cảm hứng từ những năm cuối đời của Công nương Vương quốc Anh. Phong cách ăn mặc của bức tượng dựa trên hình ảnh cuối cùng của bà, thể hiện sự tự tin trong vai trò đại sứ cho các mục đích nhân đạo. Đồng thời nó cũng truyền tải một phần tính cách và con người của bà. Đây là cách thể hiện “sự ấm áp, thanh lịch và năng lượng” của Diana nhằm tôn vinh “tính phổ biến và tác động mang tính thế hệ” từ đóng góp của bà.

Dưới chân tượng Diana có bệ khắc tên Công nương, ngày khánh thành và một viên đá lát nền có trích đoạn bài thơ “The Measure of A Man” (Thước đo con người) của Albert Schweitzer: “Đây là những đơn vị đo lường giá trị của người phụ nữ bất kể xuất thân. Không phải ‘Xuất phát điểm của cô ấy là gì?’ mà là ‘Cô ấy có nhân hậu không? Cô ấy đã thực hiện vai trò mà Chúa trao cho mình như thế nào?”.

Nói về bức tượng, nhà điêu khắc Ian Rank-Broadley cho biết: “Chúng tôi muốn khắc họa tấm lòng ấm áp và chan chứa tình người của Công nương Diana, đồng thời thể hiện những tác động của bà qua nhiều thế hệ. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ yêu thích bức tượng và dành một chút thời gian để tưởng nhớ đến Công nương”.

2 Hoàng tử ngậm ngùi nhờ về mẹ

Chia sẻ tại buổi lễ, 2 Hoàng tử Anh cho biết họ hy vọng bức tượng sẽ là một kỷ vật lâu dài về cuộc đời và di sản của công nương Diana. “Hôm nay, vào ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 60 của mẹ chúng tôi, chúng tôi tưởng nhớ tình yêu, sức mạnh và cá tính của bà. Đây là những giá trị giúp bà lan tỏa năng lượng tốt đẹp khắp thế giới và thay đổi vô số cuộc đời. Mỗi ngày, chúng tôi cầu nguyện rằng bà vẫn ở bên chúng tôi và chúng tôi hy vọng bức tượng này sẽ mãi mãi là biểu tượng cho cuộc đời và di sản của bà”, trích tuyên bố chung của William và Harry. Tham gia cùng William và Harry là em trai của cố công nương Diana, ông Charles Spencer và 2 người chị em của bà là Sarah McCorquodale và Jane Fellowes.

Lễ khánh thành tượng Công nương Diana là lần đầu tiên hai con của bà xuất hiện cạnh nhau kể từ đám tang của Hoàng thân Philip – Phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II hồi tháng 4 năm nay.

Sự chú ý của dư luận đang đổ dồn vào Harry và William sau khi quan hệ giữa 2 anh em trở nên nguội lạnh từ khi Harry từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia và cùng vợ con chuyển tới Mỹ sinh sống. Quan hệ giữa 2 người ngày càng căng thẳng sau khi Harry và Meghan tiết lộ nhiều chuyện “thâm cung bí sử” của Hoàng gia Anh.

Nhà sử học Ed Owens, tác giả cuốn sách về hoàng gia Anh có tên “The Family Firm: Monarchy, Mass Media and the British Public 1932-1953”, nhận định: “Tôi nghĩ rằng cả hai đều có chung quan điểm về Công nương Diana, điều mà cả hai đều tìm cách thể hiện với công chúng. Tôi nghĩ rằng vì lợi ích của lễ khánh thành tượng công nương Diana, họ sẽ bỏ qua cho nhau những gì xảy ra trong quá khứ”.

Công nương Diana là vợ của Công tước xứ Wales Charles, con trai cả của Nữ hoàng Anh Elizabeth II (người sau này là Thái tử Charles). Bà qua đời tại Pháp năm 1997 trong một vụ tai nạn xe hơi.

Khi còn sống, Công nương Diana nổi tiếng với phong cách thời trang thanh lịch và tham gia tích cực vào nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo. Cái chết của bà để lại nhiều tiếc nuối cho người dân Anh và những người hâm mộ bà trên toàn thế giới.

Nguồn: The Sun, Guardian