Ra mắt thư viện Visegrad Corner tại Hà Nội nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập Visegrad (1991-2021)

Ngày 30/6, Thư viện Visegrad Corner được ra mắt với sự hợp tác của Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, The Slavic Tea House và các Đại sứ quán Hungary, CH Czech và Slovakia.

Không gian thư viện Visegrad Corner. (Nguồn: Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam)

Thư viện Visegrad Corner ra mắt nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập Visegrad (1991-2021) – Liên minh gồm 4 nước Trung Âu: Ba Lan, Hungary, CH Czech và Slovakia.

Nơi đây tạo cơ hội để những người yêu mến văn hóa châu Âu có thể khám phá và tìm hiểu về một không gian văn hóa-xã hội, cũng như những thông tin về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú của các quốc gia thuộc Visegrad (V4).

Tại đây, sẽ có 4 phòng riêng biệt thể hiện những tinh hoa văn hóa đặc trưng của từng quốc gia Visegrad. Công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật, tranh, ảnh, văn học, âm nhạc, đồng thời thưởng thức những món ăn đặc trưng của các nước Visegrad, chế biến bởi đội ngũ The Slavic Tea House.

Ông Maciej Duszyński, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Ngày cuối cùng của nhiệm kỳ duới vai trò là Chủ tịch luân phiên Liên minh Visegrad là cơ hội tốt để Ba Lan thực thi 4 ưu tiên: V4 mạnh mẽ của một châu Âu mạnh mẽ; Trở lại bình thường mới sau đại dịch; Tăng cường sự giao lưu giữa người với người; Kỹ thuật số hóa V4”.

Các hoạt động trong năm vừa qua của Đại sứ quán Ba Lan là minh chứng cho 4 ưu tiên nói trên như giao lưu với sinh viên và đội ngũ giảng viên của Đại học Hà Nội và Đại học Tôn Đức Thắng tại TP. Hồ Chí Minh (Triển lãm V4 Posters vào tháng 12/2020), chuyến đi xe đạp quanh Hà Nội của các đại diện ngoại giao V4 vào Ngày Xe đạp Thế giới và ra mắt Visegrad Corner.

Khách tham quan thư viện Visegrad Corner trong ngày ra mắt. (Nguồn: Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam)

Được biết, phụ trách trang trí và thiết kế không gian Visegrad Corner là họa sĩ Marta Kisiliczyk – một họa sĩ người Ba Lan sống tại Hà Nội – người đã đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghệ thuật tại châu Âu.

Trên các giá sách, công chúng có thể tìm thấy nhiều tác phẩm về văn học, nghệ thuật, văn hóa, bao gồm những tác phẩm của những người từng đoạt giải Nobel như Tokarczuk, Szymborska, Miłosz, Reymont và Sienkiewicz, tác phẩm của nhà báo kiêm phóng viên nổi tiếng Ryszard Kapuściński, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Stanisław Lem…

Ngoài ra, khách đến thăm phòng Ba Lan cũng có thể nghe những âm thanh sâu lắng của nhạc jazz Ba Lan lấy ra từ bộ sưu tập hơn 70 bản đĩa nhạc vinyl (đĩa than).

Thủy Anh