‘Huyền thoại Cát Bà’ món quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi trong dịp hè 2021

Hội đồng Nghệ thuật TP.Hải Phòng đã tổ chức buổi thẩm định và đóng góp ý kiến hoàn thiện cho vở múa rối ‘Huyền thoại Cát Bà’ do Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng chủ trì thực hiện trước khi lên sóng truyền hình trực tiếp vào tối 3/7.

Khung cảnh làng chài khi thuyền về bến

Đây là tác phẩm thứ 20 thuộc Đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng”, là món quà ý nghĩa dành tặng các em thiếu niên, nhi đồng và nhân dân thành phố trong dịp hè 2021.

Vở diễn có nội dung kể về một trong các sự tích về đảo Cát Bà được lưu truyền theo năm tháng cho đến ngày nay. Sự tích kể rằng, ngày xưa, có hai xác nữ chết trẻ không biết từ đâu trôi dạt vào đảo và được bà con ngư dân đắp thành hai ngôi mô. Trong đêm ấy, các nữ thần hiển linh, báo mộng cho các vị chức sắc và dân chúng trên đảo biết về sự linh ứng của mình, dân chúng bèn đóng góp tiền của, lập miếu thờ.

Những năm tháng sau đó, ngư dân trên đảo không gặp các tai nạn trên biển như trước, đời sống không có dịch bệnh hoành hành, đẩy lùi giặc ngoại xâm và cướp biển, dân trên đảo hưởng cuộc sống ấm no, thái bình. Tâm nguyện người dân trên đảo đều cho rằng đó là do có các nữ thần hiển linh phù hộ. Từ đó, đảo đá thiêng liêng được người dân gìn giữ và làm cho hưng thịnh, đến hôm nay trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, song vẫn mang giá trị văn hóa lịch sử tâm linh của thành phố.

Khung cảnh đại dương lung linh huyền ảo

Thông tin từ Cổng TTĐT TP. Hải Phòng cho biết, vở diễn được đầu tư dàn dựng công phu bởi ekip thực hiện gồm tác giả kịch bản NSƯT Lê Chức, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng, nhạc sỹ NSND Đào Trung, biên đạo múa NSND Hồng Phong…cùng tập thể nam, nữ diễn viên Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, có sự tham gia hỗ trợ của nhóm múa, diễn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam, Đoàn Cải lương Hải Phòng, Đoàn Chèo Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng và một số diễn viên nhí.

PV