Lợi ích bất ngờ mà hạt nho mang đến cho sức khoẻ

Nho là một loại trái cây phổ biến được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon của chúng. Mọi người thường có thói quen ăn nho bỏ hạt, nhưng ít ai biết rằng hạt của loại cây này cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

nho
 Tốt cho não bộ
Hạt nho chứa một số hợp chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, flavonoid và melatonin. Flavonoid trong hạt nho có đặc tính loại bỏ gốc tự do và chống viêm. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy flavonoid đặc biệt có lợi cho não của bạn và có thể trì hoãn sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheime.
Cải thiện giấc ngủ
Nho cũng chứa melatonin, chất này trở nên tập trung nhiều nhất trong hạt khi nho chín. Melatonin là một loại hormone điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Melatonin có thể giúp giảm mệt mỏi, buồn ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng viêm.
Giảm viêm
Hạt nho được sử dụng để làm thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống. Chiết xuất hạt nho được nhiều người sử dụng vì các đặc tính chống viêm, làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính như một số bệnh ung thư. Chiết xuất hạt nho cũng chứa axit gallic, một hợp chất mà một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã cho thấy ức chế sự hình thành mảng bám trong não, có thể dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh.
Hạt nho mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và bạn hoàn toàn có thể ăn nho mà không cần bỏ hạt. Thế nhưng nếu muốn sử dụng một lượng lớn hạt nho như việc tiêu thụ chiết xuất hạt nho, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Bởi một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt nho có đặc tính làm loãng máu và không an toàn cho những người bị rối loạn chảy máu.
Một nghiên cứu khác trên chuột mẹ cũng cho thấy ăn chiết xuất procyanidin từ hạt nho có tác động tiêu cực đến chuột con. Do đó, những người mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng.
Vũ Thị (T/h)