Kinh nghiệm chọn mua hoa mai và cách khiến hoa nở đều, đẹp, đúng ngày Tết

Hãy ứng dụng những cách trên và bạn sẽ nhận được những bông hoa mai như ý nhất cho mùa xuân này.

Hoa mai cũng có rất nhiều loại: tứ quý màu đỏ, hồng mai, bạch mai, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt. . . nhưng phổ biến hơn cả là hoa mai vàng.

Những kinh nghiệm giúp chọn mua hoa mai và cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết - Ảnh 1.

Một số lưu ý khi chọn mua hoa mai

Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều.

Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…

Những kinh nghiệm giúp chọn mua hoa mai và cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết - Ảnh 2.

Ngoài những nét trên, người mua mai còn chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai. Nhánh to, nhánh nhỏ, sự sắp xếp các nhánh. Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyên nghiệp.

Nhìn chung có các điểm cần chú ý khi lựa chọn một nhành mai: các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú.

Không nên chọn cây nhiều nụ

Tất nhiên là hoa càng nhiều thì cành mai trông càng đẹp, nhưng hãy nhớ rằng hoa có nở đẹp và lâu bền hay không còn tùy vào khả năng nuôi dưỡng của cành, cây, nhất là trong điều kiện chưng bình.

Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ “bụ bẫm” để nở kịp ba ngày Tết là tuyệt vời nhất.

Những kinh nghiệm giúp chọn mua hoa mai và cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết - Ảnh 3.

Bông hoa mai đẹp, to, tròn

Cánh hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp, chứ đó không phải là tiêu chí chọn hoa mai đẹp.

Chú ý về lá mai

Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

Chọn cây mai chắc gốc

Lấy tay lắc nhẹ thấy cây và đất ở gốc vững chắc là được. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh.

Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già xanh, hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Những kinh nghiệm giúp chọn mua hoa mai và cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết - Ảnh 4.

Cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết

Chọn ngày hái lá mai

Trước khi Tết đến thì chúng ta đã hái lá mai rồi và đây cũng chính là “phong tục” không thể thiếu mỗi khi Tết sắp về. Việc hái lá mai góp phần làm tăng chất dinh dưỡng cho hoa nở, cũng làm đẹp cây mai hơn. Hái lá mai phải phụ thuộc vào vĩ tuyến.

Nếu như ở miền Nam thì bạn nên hái lá vào rằm tháng chạp. Ở miền Trung thì hái vào đầu tháng 12 âm lịch. Ở miền Bắc thì hái hơn 1 tháng trước Tết. Tùy vào vĩ tuyến thì ta hái lá vào thời gian khác nhau.

Những kinh nghiệm giúp chọn mua hoa mai và cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết - Ảnh 5.

Quan sát nụ hoa

Nụ hoa cũng chính là đặc điểm nhận biết thời điểm hái lá. Nếu như bạn thấy nụ còn nhỏ thì nên hái vào mùng 10 tháng chạp. Nụ hơi to thì hái lá vào 12, 13. Nụ khá to thì hái vào rằm.

Nếu nụ hoa quá to thì nên hái vào ngày 18 đến ngày 20. Cứ khoảng 23 tháng chạp mà hoa bung vỏ xanh thì đúng 30 Tết mai sẽ nở. Tùy vào điều kiện khí hậu và độ to của nụ hoa mà điều chỉnh ngày hái lá mai.

Những kinh nghiệm giúp chọn mua hoa mai và cách giúp cho mai nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết - Ảnh 6.

Hãm tốc độ nở hoa

Nếu như bạn thấy mai của mình có dấu hiệu phát triển nhanh hơn dự kiến thì hãy đặt mai vào chỗ ít nắng, dùng vải hay bì nilon đen trùm lại. Trong trường hợp này nên tưới nước vào lúc chiều tối hay bón phân Urê.

Tăng tốc độ nở hoa

Đối với mai có dấu hiệu “chậm tiêu” thì bạn nên đặt mai ở những nơi nhiều nắng. Nếu trời lạnh ít nắng thì nên bật đèn dây tóc thường xuyên. Khi tưới nước tưới vào trưa nắng chứ không được tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối. Có thể tưới bằng nước nóng 40 độ C thì mai sẽ nhanh nở hoa hơn.

Tường Vy/TH