Làng cổ Cự Đà – Bình yên trong chiều nắng ấm

0 474
Nằm bên bờ sông Nhuệ, Cự Đà là một trong những làng nghề vẫn giữ được nét truyền thống với nhiều ngôi nhà cổ kính và những con ngõ sâu hút đặc trưng làng quê Bắc bộ Việt Nam.

Cổng một xóm trong làng Cự Đà.

Cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km về phía tây, làng Cự Đà thuộc xã Cự Khê, Thanh Oai, là điểm du lịch được nhiều người lựa chọn tới thăm vào dịp cuối tuần vì không quá xa mà lại có không khí thanh bình. Đi thẳng con đường Nguyễn Trãi, Hà Đông tới cầu Thạch Thất là bạn đã vào tới địa phận xã Cự Kê. Men theo con đường ven sông Nhuệ, bạn sẽ thấy cánh cổng làng nhỏ nhắn dẫn thẳng vào làng. Ngôi làng cổ này có hình xương cá với những ngõ, xóm đâm ngang, nhỏ hẹp, được lát gạch đỏ chạy dài ra tận bờ sông.

Giàn miến vàng phơi trên đê.

Nhiều người biết đến Cự Đà vì nơi đây có nghề làm tương và làm miến nức danh khắp miền Bắc. Cứ vào cuối thu tới tận giáp Tết, cả làng Cự Đà hối hả vào mùa sản xuất. Du khách có thể bắt gặp trong khắp những con ngõ nhỏ là hình ảnh giàn miến phơi vàng óng và những chum tương đặt kín sân gạch. 

Làng Cự Đà phát triển được như hiện nay cũng chính là nhờ hai nghề truyền thống đó. Trước kia, làng buôn bán thuận lợi nên những ngôi nhà ở đây cũng khang trang và được xây dựng tỉ mỉ. Trong làng có những khuôn đất rộng cả trăm mét vuông với biệt thự chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo.

Bức tường cũ kỹ trong nắng chiều.

Đến nay, người dân Cự Đà vẫn cố gắng gìn giữ các công trình, ngôi nhà có tuổi đời từ 400 đến 500 năm. Cả làng có khoảng hơn 100 nóc nhà còn giữ lại được nét cổ kính từ xưa và cũng là điểm hấp dẫn đối với khách du lịch tới đây. Những bức tường gạch cũ kỹ, mái nhà rêu phong và con ngõ nhỏ quanh co chính là điểm nhấn níu giữ bước chân du khách.

Phạm Linh