Lễ trao giải Oscar 2021 đã chính thức khép lại

Lễ trao giải Oscar 2021 đã chính thức khép lại hành trình chinh phục tín đồ điện ảnh và giới phê bình phim với loạt tác phẩm phim ấn tượng của năm 2020. Đặc biệt, “Nomadland” và “Minari” đã không phụ lòng người hâm mộ khi giành chiến thắng tại các hạng mục được kỳ vọng và viết nên lịch sử mới cho lễ trao giải năm nay.
Nối tiếp sự thành công của mình tại các lễ trao giải trước, “Nomadland” tiếp tục viết nên lịch sử tại Oscar 2021. Không ngoài sự kỳ vọng của khán giả, Chlóe Zhao đã chiến thắng giải thưởng hạng mục “Best Director” (Đạo diễn xuất sắc nhất). Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ qua, đồng thời trở thành lần thứ hai trong lịch sử lễ trao giải, một nữ đạo diễn lại có thể giành chiến thắng tuyệt đối tại hạng mục này. Chiến thắng này cũng đã viết nên lịch sử và giúp người cầm trịch “Nomadland” trở thành nữ đạo diễn gốc Á đầu tiên sở hữu vinh dự này. Trước khi Oscar 2021 được diễn ra, chỉ có tất cả 5 nữ đạo diễn từng được đề cử kể từ năm 1929: Lina Wertmüller, Jane Campion, Sofia Coppola và Greta Gerwig.
Ngoài ra, bộ phim cũng đạt thành công tại 2 hạng mục khác: “Best Picture” (Bộ phim xuất sắc nhất) và “Best Actress in a Leading Role” (Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất) với vai diễn của Frances McDormand. Chiến thắng tại Oscar cũng đã khép lại chuyến hành trình thành công vang dội của Chlóe Zhao nói riêng và “Nomadland” nói chung. Ngay sau lần đầu công chiếu tại Liên hoan phim Venice, “Nomadland” đã liên tiếp đạt được vô số thành tựu tại các giải thưởng danh giá, cuối cùng Oscar đã khép lại chuỗi thành công của bộ phim một cách ngoạn mục.
Bên cạnh đó, Oscar lần nữa lại viết nên một trang sử mới khi nữ diễn viên Hàn Quốc – Youn Yuh Jung chiến thắng tại hạng mục “Best Supporting Actress” (Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất). Như những gì người hâm đã dự đoán và tin tưởng, “bà ngoại quốc dân” trở thành nữ diễn viên đến từ xứ sở kim chi đầu tiên chiến thắng tại hạng mục này. Ở độ tuổi 73, nữ diễn viên đã làm nên thành tựu mà hiếm ai có thể thực hiện được. Sau sự thành công của “Parasite” (Ký sinh trùng) vào năm ngoái, một lần nữa điện ảnh xứ sở kim chi đã lần nữa khẳng định cho sự phát triển vượt bật của mình tại thị trường Hollywood.
Vượt qua tất cả hãng phim khác, Netflix đã chứng minh vị thế của mình ngày càng vững chắc khi đem về 7 giải thưởng tại lễ trao giải Oscar. “Ma Rainey’s Black Bottom” chiến thắng tại 2 hạng mục: “Best Costume Design” (Thiết kế phục trang xuất sắc nhất), “Best Makeup and Hairstyling” (Hóa trang xuất sắc nhất). Trong khi đó, 2 giải thưởng “Best Cinematography” (Quay phim xuất sắc nhất) và “Best Production Design” (Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất) lại thuộc về “Mank”. Ngoài ra, “My Octopus Teacher” cũng vinh dự đạt giải “Best Documentary Feature” (Phim tài liệu xuất sắc nhất). Bộ phim hoạt hình đầy cảm động “If Anything Happens I Love You” đã xuất sắc đạt giải “Best Animated Short Film” (Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất) và “Two Distant Strangers” chiến thắng tại hạng mục “Best Live Action Short Film” (Phim ngắn live action xuất sắc nhất).
Dẫn đầu danh sách với 36 đề cử tại nhiều hạng mục khác nhau. Chiến thắng tại các lễ trao giải danh giá đã phần nào chứng minh sự thành công và toàn cầu hóa của Netflix trong thời gian qua. Không chỉ ngày càng gia tăng số lượng phim gốc và chất lượng phim, số người đăng ký sử dụng Netflix cũng tăng theo từng ngày và phủ sóng trên toàn thế giới.
Oscar 2021 chính thức kết thúc, đọng lại trong người hâm mộ nhiều tiếc nuối bởi vô vàn tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhưng số lượng giải thưởng lại chỉ có hạn. Nhiều khán giả bày tỏ sự tiếc nuối cho “The Trial of the Chicago 7” – bộ phim từng chiến thắng tại lễ trao giả SAG (Screen Actors Guild) và được xem là một trong những đối thủ cạnh tranh với 6 đề cử tại Oscar. Thế nhưng “The Trial of the Chicago 7” đã phải trắng tay ra về tại lễ trao giải vừa qua.
Bài: Mai Vy