Người có lòng tự trọng biết nâng cao giá trị bản thân

Tôn trọng bản thân, sống tự trọng đồng nghĩa bạn đã nâng cao đáng kể giá trị của bản thân mình.
Lòng tự trọng đến từ sự tự tin. Người tự trọng phải là người hiểu rõ giá trị của bản thân. Một số người cảm thấy tự ti vì họ nghèo. Tiền không phải là thước đo giá trị của con người. Người có ích cho xã hội mới là người có giá trị.
Lòng tự trọng không liên quan gì đến xuất thân, giàu nghèo, ngoại hình, địa vị. Tự trọng là một loại nhân cách, dù nghèo khó cũng phải như trà, tỏa hương trong đắng, dẫu giàu sang cũng phải như lan, không kiêu căng ngạo mạn. Trong mọi lúc, bạn phải duy trì phẩm giá của mình. Chỉ khi biết cách tôn trọng bản thân, bạn mới có thể giành được sự tôn trọng của người khác.
Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn thống nhất nào cho hạnh phúc, mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Có người chỉ nhìn thấy tia nắng mà không thấy bóng tối ập đến, có người chỉ thấy bầu trời quang đãng mà không biết sắp có mưa to. 
Con người sống một đời, tất cả vật chất, của cải không phải do trời sinh mà con người đã dành cả một đời để theo đuổi. Làm người, hãy học cách bình tĩnh, cái gì là của mình đến cuối cùng sẽ là của mình. Cuộc sống chỉ là để sống theo cách tự nhiên và tự do.
Luôn có những người nghĩ rằng họ không hạnh phúc vì thế giới và những người khác nợ họ quá nhiều. Kiểu người này không tìm ra nguyên nhân từ bản thân, luôn chuyển trách nhiệm cho người khác.
Bạn phải hiểu rằng hạnh phúc và đau đớn của bạn đều do bạn gây ra. Muốn hết đau thì trước hết phải bỏ chế độ đau, muốn vui thì phải bật chế độ sung sướng. Bạn phải dám chịu trách nhiệm và là người giỏi nhất có thể, dù không ai hiểu hay vỗ tay tán thưởng, bạn cũng phải kiên trì đến cùng.
Nhà báo nổi tiếng tại Mỹ Frank Tyger từng nói: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều và chủ yếu là vào bạn”. Chúng ta có thể trở thành con người thế nào là do chính chúng ta. Trên đường đời, có người nản chí chỉ sau 1 lần vấp ngã, cũng có người vấp ngã nhiều lần nhưng vẫn kiên cường đứng dậy chiến đấu đến cùng vì họ tin vào những nỗ lực của mình, tin vào giá trị của bản thân mình.
Theo giadinhvietnam.com