Người phụ nữ Sài thành ‘vẽ tranh’ bằng đất sét, cảm giác chân thực như chạm tay vào đóa hoa rực rỡ

0 647
Nhìn những bức tranh tuyệt đẹp nhiều người nghĩ đó phải là tác phẩm của hoạ sĩ nổi danh nào đó. Tuy nhiên, đó thực tế là những bức tranh đất sét được hình thành bởi đôi bàn tay khéo léo của một người phụ nữ Sài thành.

Nghệ thuật tạo hình từ đất sét không còn xa lạ trong cuộc sống thường nhật bởi nhiều người đã biết sử dụng vật liệu này để sáng tạo ra các món đồ trang trí đẹp mắt. Tuy nhiên, để tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật tinh tế từ đất sét chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ những bức tranh được “vẽ” từ đất sét đầy màu sắc khiến ai nấy trầm trồ về độ khéo tay của tác giả. Nhìn những bông hoa rực rỡ, tươi tắn nhiều người thậm chí không phân biệt được hoa làm từ đất sét vì trông không khác gì hoa thật.

Được biết, tác giả của những bức tranh làm ấy là chị Phạm Thị Giáng Sinh, hiện đang sống ở TP HCM.

Người phụ nữ Sài thành 'vẽ tranh' bằng đất sét, cảm giác chân thực như chạm tay vào đóa hoa rực rỡ

Chị Phạm Thị Giáng Sinh bên tác phẩm của mình.

Trước đây, chị Sinh làm công việc văn phòng nhưng sau đó chị nghỉ để đi học cắm hoa và bán hoa tươi. Trong quá trình đó, nhiều khi chị cảm thấy tiếc nuối vì hoa tươi nhanh tàn nên mày mò đi học thêm làm hoa giấy.

Theo chia sẻ của chị Sinh thì chị thật sự yêu thích và say mê những bông hoa rực rỡ làm từ các loại giấy màu. Chị đã học hỏi và sáng tạo ra rất nhiều kiểu dáng hoa giấy khác nhau.

Đến năm 2016, chị tiếp tục khám phá thêm lĩnh vực tạo hình hoa bằng đất sét. Cuối năm 2020, một người bạn còn đến nhà hướng dẫn thêm chị về cách làm hoa đất sét, học vẽ tranh để kết hợp thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt. Cũng kể từ đó, chị mê mẩn và luôn muốn biến đất sét thành những bức tranh có hồn.

Cảm giác lúc ấy rất phấn khởi, giống như tôi bắt mạch được suối nguồn cảm hứng vậy. Tôi có thể ngồi hàng giờ để tự tìm tòi học vẽ, rồi lại ngồi hàng giờ để nặn từng bông hoa, rồi lại dùng nhiều giờ liền để kết hoa lên tranh. Tất cả cứ như liền mạch với nhau mà tôi không tự dứt ra được”, chị Sinh chia sẻ.

Để làm ra những tác phẩm đặc sắc, chị Sinh phải tỉ mỉ, chăm chú từng công đoạn. Nền tranh được chị vẽ bằng màu sơn dầu, hoa được nặn từ đất sét Nhật, Thái và cả của Việt Nam.

Tất cả các loại đất chỉ có một màu trắng tin tươm, việc nặn hoa ra màu gì chính là cảm nhận và sáng tạo của người làm hoa. Mỗi bông hoa sau khi làm cũng được tô thêm màu sơn dầu để giữ được độ tươi lâu”, chị Sinh cho biết.

Người phụ nữ Sài thành 'vẽ tranh' bằng đất sét, cảm giác chân thực như chạm tay vào đóa hoa rực rỡ

Cũng theo chị Sinh, sau khi hoàn thành tác phẩm, chị đặt vào khung kính để bảo vệ tránh bụi và va đập đáng tiếc. Với cách bảo quản cẩn thận này thì các bức tranh có thể giữ được nét độc đáo, rực rỡ hơn 10 năm sau.

Mỗi lần tôi ngắm những bức tranh lại có cảm giác như có dòng suối mát tưới vào tâm hồn. Có thể đây thực sự là bến đỗ nghề nghiệp dành cho tôi, giúp tôi kiếm thêm thu nhập lại có thể làm đẹp cho đời, tô thêm sắc màu cho cuộc sống”, chị Sinh tâm sự.

Trên trang cá nhân, chị Sinh cũng thường xuyên chia sẻ những bức tranh tuyệt đẹp làm từ đất sét. Mỗi khi có người tò mò về cách làm, chị đều tận tình chia sẻ để lan toả niềm đam mê về tranh, về đất sét đến gần nhiều người hơn.