Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2

Valentine từ lâu là tượng trưng cho một tình yêu đẹp. Tuy nhiên nguồn gốc, ý nghĩa của ngày ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 như thế nào thì không ai cũng biết.

Ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 từ lâu được xem là ngày tôn vinh tình yêu. Đây là ngày để dịp các cặp đôi có thể trao tặng nhau những lời tỏ tình hay bày tỏ tình cảm qua tấm thiệp, chocolate hay hoa hồng. Tuy nhiên, nhiều người con chưa rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2.

Nguồn gốc ngày Valentine 14/2

Trên thực tế, nguồn gốc và thân thế chính xác của Thánh Valentine vẫn chưa rõ ràng. Theo bách khoa toàn thư công giáo, “có ít nhất ba vị Thánh Valentine khác nhau, tất cả đều là những người tử vì đạo, được đề cập là những người chết vì nghĩa vào ngày 14/2”. 

Dưới đây là giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất. Theo đó, Valentine là một vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II vào thế kỷ thứ 3. Vào thời kỳ đó, Đế Quốc La Mã tiến hành nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu, nhưng không được người dân ủng hộ, dẫn đến chuyện nhiều thanh niên trai tráng không chịu nhập ngũ. Hoàng đế tin rằng nguyên nhân là do đàn ông La Mã không muốn rời bỏ gia đình, vợ con, nên ra lệnh cấm tất cả đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho chiến tranh.

Valentine và Thánh Marius đã chống lại lệnh vua ban. Họ tiếp tục tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi trong bí mật. Khi bị phát hiện, Valentine bị tống giam và được Hoàng Đế Claudius II đưa cho hai lựa chọn: hoặc cải đạo sang ngoại giáo, nơi ngăn cấm chuyện cưới hỏi, hoặc giữ nguyên và chết. Valentine đã chấp nhận tử vì đạo.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho cô con gái mù lòa bẩm sinh của người cai ngục, người đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” (Your Valentine – Valentine của em). Đó cũng chính là “tấm thiệp Valentine” đầu tiên trên thế giới.

Truyền thuyết này được công bố trên nhiều tài liệu lịch sử và phương tiện truyền thông, trong đó có “The History Channel” nổi tiếng của Mỹ. Valentine cũng trở thành vị thánh bổn mạng trong ngày mà các cặp đôi trao đổi thông điệp tình yêu với nhau.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2-1

Vì sự phục vụ tận tâm của mình, thày tu Valentine đã được phong thánh sau khi chết.

 Ý nghĩa của ngày Valentine 14/2

Ngày Valentine Đỏ (14/2) là ngày lễ tình nhân truyền thống. Đó là ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ. Vào đúng ngày 14/2 – ngày vị giám mục tên Valentine bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đó là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day.

Valentine từ đó được xem là vị thánh tình yêu của nhân loại. Cũng có nơi cho rằng, ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 – Valentine trắng.

Ngọc Anh ( Sưu tầm)