Những bảo tàng đẹp nhất thế giới

Cùng ghé thăm 14 bảo tàng được coi là 14 công trình kiến trúc tuyệt vời tuyệt vời nhất trên thế giới.

B ảo tàng thiên văn Thượng Hải, Trung Quốc

Ảnh: Courtesy Ennead Architects

Những khu nhà tròn mô phỏng các vì sao và hành tinh làm nên bộ mặt mới cho Bảo tàng thiên văn Thượng Hải của kiến trúc sư Thomas J. Wong và công ty kiến trúc Ennead. Những đốm sáng tại cửa ra vào dõi theo chuyển động của mặt trời

Bảo tàng Zeitz Moccaa, Nam Phi

Ảnh: IwanBaan

Những ống bê tông được chạm khắc kỳ công bởi kiến trúc sư Thomas Heatherwick đã biến sảnh chính bảo tàng Zeitz MOCAA trở nên lung linh hơn. Mở cửa vào năm 2017 tại Cape Town (Nam Phi), bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên tại châu Phi này trưng bày các tác phẩm của nhiều nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia và họa sĩ trên khắp châu lục.

Bảo tàng Luma Foundation, Pháp

Ảm: Iwan Baan

Lấy cảm hứng từ bức họa “Đêm đầy sao” của Vincent van Gogh, bảo tàng Luma Foundation tại Arles (Pháp) thiết kể bởi Frank Gehry mở cửa lần đầu vào tháng 6/2021.

Là bảo tàng nghệ thuật đương đại và trung tâm văn hóa, tòa tháp cao 180 feet này được biết đến với những tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh, Pablo Picasso và các họa sĩ khác. Một vài nhà phê bình cho rằng nơi đây quá lớn so với địa thế khu vực này.

Bảo tàng V&A Dundee, Scotland

Ảnh: Dundee

Mở cửa năm 2018, bảo tàng là địa chỉ của nghề thủ công và thiết kế của người Scotland. Kiến trúc sư người Nhật Kengo Kuma đã dùng kính và các tấm bê tông để tạo nên các vách, biến nơi đây trở thành một con đập sáng tạo với cấu trúc hình chiếc thuyền.

Bảo tàng tương lai, UAE

Ảnh: Meconstructionnews

Tại Dubai, bảo tàng tương lai dự định được mở vào cuối năm 2021 với kết cấu dạng sợi thủy tinh và thép bao phủ. Nơi đây sẽ triển lãm những sáng tạo về thiết kế và công nghệ, và ngoại thất bên ngoài sẽ phát sáng bằng đèn LED vào ban đêm.

Bảo tàng quốc gia về lịch sử và văn hóa Mỹ – Phi, Mỹ

Mở cửa năm 2016, bảo tàng được kiến trúc sư Thomas Adjaye thiết kế theo chiếc mũ bộ tộc truyền thống của người Nigeria, bao phủ bởi những tấm nhôm như những chiếc ban công sắt tại New Orleans, Mỹ (Ảnh: internet).

Bảo tàng Guggenheim Bilbao, Tây Ban Nha

Mở cửa năm 1997 tại Basque (Tây Ban Nha), bảo tàng hoàn toàn thay đổi bộ mặt nơi đây. Kiểu dáng độc đáo và bề mặt phản chiếu tạo nên một tiêu chuẩn mới cho một bảo tàng nghệ thuật đương đại (Ảnh: internet).

Trung tâm Heydar Aliyev, Azerbaijan

Không có một đường thẳng, cấu trúc uốn lượn được thiết kế bởi kiến trúc sư Zahia Hadid bao phủ viện bảo tàng của một quốc gia giàu lịch sử và văn hóa (Ảnh: Iwan Baan)

Bảo tàng Do thái tại thủ đô Berlin, Đức

Năm 2001, kiến trúc sư Daniel Libeskind đã bổ sung vào bảo tàng Do thái 1933 tại Berlin sự tính toàn không gian với sự kiện Holocaust và những di sản thiếu hụt, mất mát và sự vô hình trong những căn phòng trống, ngõ cụt và ánh đèn mờ (Ảnh: internet).

Bảo tàng ký ức Andalusia, Tây Ban Nha

Trung tâm bảo tàng được kiến trúc sư Alberto Campo Baeza tập trung vào tòa nhà 3 tầng đơn giản, xoay quanh chiếc sân tròn vui tươi với đường dốc elip kết nối các tầng (Ảnh: internet).

Bảo tàng M/S Maritime, Đan Mạch

Tại thị trấn Helsingor, công trình sáng tạo này trưng bày thuyền, các thiết bị định vị và những đồ hàng hải khác. Tập đoàn Bjarke Ingels Group dựng những dãy phòng tranh tường kính và lối đi (Ảnh: internet).

Bảo tàng De Arte Do Rio, Brazil

Ảnh: internet.

Tại đây, kiến trúc sư Bernardes và Jacobsen kết nối cung điện Baroque, trụ sở cảnh sát và điểm đến xe bus qua một chiếc mái hình sóng cùng lối đi. Nơi đây là nơi tổ chức các buổi triển lãm và biểu diễn.

Trung tâm Georges Pompidou, Pháp

Ảnh: internet.

Một ví dụ của mẫu thiết kế “từ trong ra ngoài”, bảo tàng nghệ thuật đương đại tại Paris này có hệ thống đường ống lộ thiên, thang cuốn và sự trang nhã của thiết kế Richard Rogers và Renzo Piano năm 1971. Nhà hàng tại nơi đây sở hữu một trong những cảnh sắc đẹp nhất trong thành phố.

Bảo tàng Guggenheim, Mỹ

Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright lên kế hoạch những năm 1940, mơ về những tòa nhà giống như vỏ ốc. Ông qua đời không lâu trước khi nơi đây được mở cửa vào năm 1959. Giờ đây, không gian hiện đại và đương thời này được xem là kiệt tác của ông.

Ảnh: Getty Images

Các nhà lên kế hoạch và quản lý nhận thấy những bảo tàng được thiết kế long lanh có thể thay đổi bộ mặt của thành phố, thu hút khách du lịch như cách mà tháp Eiffel tại Pháp hay tòa nhà Empire State từng làm.

“Điểm chung giữa các kiến trúc sư này là nhu cầu huy động khách du lịch bằng cách tạo ra một công trình mang tính biểu tượng. Họ nhắm vào những khoảng không gian mà thành phố có thể tự hào. 14 bảo tàng này xứng đáng đến thăm vì những thiết kế bên ngoài độc đáo, lẫn “kho báu” và kiến thức bên trong nó.

Theo TM