Nữ diễn viên người Mỹ Betty White qua đời ở tuổi 99

Betty White, nữ diễn viên người Mỹ được biết đến qua các bộ phim sitcom nổi tiếng ‘The Mary Tyler Moore Show’ và ‘The Golden Girls’, đã qua đời hôm qua (31/12/2021), thọ 99 tuổi.

Betty White qua đời ở tuổi 99. (Nguồn: ABC)

Betty White qua đời tại nhà riêng vào ngày cuối cùng của năm 2021, chỉ hai tuần trước khi bà tròn 100 tuổi. Ông Jeff Witjas – người đại diện của bà cho biết: “Mặc dù Betty sắp 100, nhưng tôi nghĩ bà ấy sẽ sống mãi mãi”.

Vài phút sau khi lan truyền tin tức về sự ra đi của Betty White, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên: “Thật là thương tiếc. Bà ấy là một quý bà đáng quý”. Phu nhân Jill Biden ngậm ngùi: “Có ai lại không yêu Betty White? Chúng tôi rất buồn về cái chết của bà ấy”.

Tổng thống Mỹ sau đó đã viết: “Betty White đã mang lại nụ cười cho nhiều thế hệ người Mỹ. Bà ấy là một biểu tượng văn hóa mà chúng ta sẽ nhớ mãi”

Diễn viên George Takei bày tỏ sự tôn trọng trên Twitter: “Báu vật quốc gia của chúng ta, Betty White, đã ra đi ngay trước sinh nhật lần thứ 100… Một mất mát lớn đối với tất cả chúng ta. Chúng ta sẽ nhớ bà ấy rất nhiều”.

Nhớ lại những kỷ niệm gắn bó với Betty White khi cùng diễn xuất trong bộ phim sitcom “Sudden Susan” vào cuối những năm 1990, diễn viên hài Kathy Griffin xúc động: “Bà ấy sắc sảo và hài hước… Cho dù thế giới này tiếp tục bao lâu nữa thì cũng sẽ chỉ có một Betty White mà thôi”.

Nữ diễn viên Reese Witherspoon cũng ca ngợi White: “Tôi thích xem những nhân vật mang lại rất nhiều niềm vui của bà ấy. Cảm ơn Betty vì đã làm cho tất cả chúng tôi cười! ”

Trong sự nghiệp kéo dài hơn 8 thập niên, Betty White đã giành 8 giải Emmy, 1 giải Grammy và nhiều giải thưởng danh giá khác. (Nguồn: New York Times)

Bettty White được xem là người tiên phong trong lĩnh vực truyền hình Mỹ, nổi tiếng với các chương trình hài. Sự nghiệp lẫy lừng của bà kéo dài hơn 8 thập niên với 8 giải Emmy, 1 giải Grammy và 3 giải thưởng Screen Actors Guild.

Sinh ra ở Oakland, bang Illinois năm 1922, White bắt đầu sự nghiệp vào năm 1939 khi hát phiên bản rút gọn của “Franz Lehár’s The Merry Widow” trên sóng một kênh truyền hình thử nghiệm. Sau Thế chiến II, trong suốt thời gian làm việc cho Cơ quan Tình nguyện của Phụ nữ Mỹ, bà rất thích thú với công việc xuất hiện trên các chương trình phát thanh như “The Great Gildersleeve” và lồng tiếng cho các quảng cáo.

Bà đồng tổ chức talkshow trực tiếp Hollywood trên Đài truyền hình từ năm 1949 đến năm 1953 và được cho là người dẫn chương trình talkshow truyền hình nữ đầu tiên.

Chính vai diễn Sue Ann Nivens trong phim sitcom “The Mary Tyler Moore Show” những năm 1970 đã đưa Betty White trở thành một cái tên “hạng A”. Và đặc biệt, nhân vật Rose Nylund trong “The Golden Girls” những năm 1980 đã nâng cao vị thế của bà như một diễn viên truyền hình huyền thoại.

Nói về di sản của mình, Betty White từng nhận xét rằng, đó chỉ đơn giản là kết quả của việc xuất hiện trên truyền hình quá lâu.

(theo AP, Newsweek) /Minh Thúy