Hoa quả dầm chua chua ngọt ngọt món ăn vặt đặc trưng của mùa hè Hà Nội

Nhót xanh
Những quả nhót xanh non đã vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc. Loại quả chua này thường xuất hiện vào thời điểm cuối xuân, đầu hè.
Ở một số khu chợ nhỏ, những thúng nhót xanh đã bắt đầu xuất hiện và được bày bán bên vệ đường. Theo những người bán hàng cho biết, phải đến cuối tháng 3 đầu tháng 4, nhót trên cây mới bắt đầu chín đỏ. Vì thế, bây giờ tranh thủ bán nhót xanh trước.
Ăn nhót xanh cũng là thú vui của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ làm việc công sở. Chỉ cần 1 túi nhót xanh ương khoảng 3-5 lạng, với 1 đĩa muối ớt là các chị em đã có thể nhâm nhi không biết chán. Cũng có người cầu kì cắt nhót xanh thành từng miếng, dầm với muối, ớt, đường, biến thứ quả dân dã thành món quà vặt ăn mãi không chán. 
Vao dau he, nhung qua chua dac san nay khien chi em “rot nuoc mieng”
Nhót không dành cho người vội vàng. Muốn ăn trước hết phải mài quả nhót cho sạch lớp phấn đến khi quả nhót bóng sạch, căng mịn mới có thể chấm muối, ăn. Kỳ công nhưng bù lại bạn sẽ được trải nghiệm bản hòa ca thi vị với các cung bậc chua, ngọt, mặn cay ngon không thể chối từ. 
Vao dau he, nhung qua chua dac san nay khien chi em “rot nuoc mieng”-Hinh-2
Món nhót xanh chấm chẩm chéo kèm bắp cải sống – đặc sản của người Thái Tây Bắc đã trở thành món ăn yêu thích của các tín đồ nghiện chua
Nếu thích ăn theo kiểu trên Tây Bắc thì rau bắp cải mua về tách riêng từng lá rồi rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên. Rau mùi hay rau thơm các loại bỏ rễ, rửa sạch; tỏi tươi bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn. Nhất định phải chấm với chẩm chéo cuốn bắp cải thì mới đúng kiểu của người Thái Tây Bắc. Nếu thích thì có thể kèm một chút gừng tươi để cho ấm bụng.
Nếu nhót xanh cuộn bắp cải chấm chấm chéo không phải ai cũng ăn được thì nhót chín lại là câu chuyện khác. Những quả nhót đỏ au với lớp phấn trắng bao ngoài chỉ nhìn thôi đã khiến người ta tứa nước miếng vì thèm. Nhót chín không còn cua gắt mà đã thêm vị ngọt, thịt quả dày, căng mọng. Khi ăn mài nhẹ cho phấn nhót bay rồi chấm muối ớt, tận hưởng vị chua, ngọt, cay, mặn tan ra trong khoang miệng thì quả chẳng có gì bằng.
Mùa nhót chín đỏ rực góc phố Hà Nội
Ảnh: Internet
Sấu
“Tên là sấu mà lắm người mê”, có người đã từng nói thế về thứ quả chua này. Sấu là thứ quả mang hương mùa hè, riêng có của miền Bắc. Giống như nhót, sấu được ưa thích từ lúc là trái non đến khi trái chín.
Ảnh: Afamily
Trái non đến khi quả già thì mang dầm nước chua, cắt miếng dầm muối ớt, mắm ớt. Sấu chua lắm nên khi vừa ăn vừa phải nhăn mặt, nhưng chẳng hiểu vì lẽ gì mà các cô, các chị lại “chịu” món này lắm. Miệng thì kêu chua, không ăn nữa, mà cứ có túi sấu trước mặt thì bao nhiêu cũng hết.
Ảnh: Afamily
Đến khi sấu chín thì lại càng thi vị hơn nữa, dăm quả sấu chín như gói cả mùa thu. Những quả sấu nhỏ xinh, vàng rộm, chua chua, ngòn ngọt nạo sạch vỏ, xoắn trôn ốc không chỉ là món ngon mà còn khiến người ta phải tương tư, nhung nhớ.
Mận
Nói đến quả chua đặc sản của miền Bắc mà không nói đến mận thì vô cùng thiếu sót. Nhìn chung ai đã từng một lần nếm thử mận hậu đều vô cùng khó quên bởi vị chua và độ giòn đặc trưng của thức quả chua đặc sản này.
Mận hậu đúng vụ, trái có khi to như nắm tay trẻ con, vỏ đỏ, ruột đỏ thẫm, khi cắn một miếng thấy rõ vị chua chua, ngọt ngọt tứa ra từ thịt quả. Mận hậu có thể ăn không, chấm muối ớt hoặc làm mận dầm đều ngon không cưỡng nổi.
Vao dau he, nhung qua chua dac san nay khien chi em “rot nuoc mieng”-Hinh-6
Ảnh: Internet
Người không ăn được chua lại ưa dầm mận với muối, ớt, đường để làm dịu đi vị chua của quả. Cắn miếng mận dầm, chậm chầm nhai để thấy vị mặn, ngọt, chua, cay hoà làm một, bổ sung cho nhau, nâng vị cho nhau để ăn đến ê răng cũng không thấy sợ, không biết chán.
Chùm ruột
Ở miền Nam, chùm ruột chẳng những là loại trái vô cùng phổ biến mà còn là thứ quả gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Chùm ruột mọc thành chùm, quả nhỏ. Loại quả này có vị chua, chát nhưng chính cái vị ấy lại khiến nhiều người mê tít, nhớ hoài.
Những loại quả chua dân dã nhưng đã gieo tương tư cho biết bao thế hệ - Ảnh 11.
Ảnh: Internet
Tuy chua, chát nhưng chùm ruột lại rất dễ chế biến. Người ta rim chùm ruột với đường hay dầm thêm với muối ớt hoặc làm mứt chùm ruột để tạo thành món quà ăn vặt có đủ vị chua, cay mặn, ngọt không ai có thể chối từ. Ngoài ra chùm ruột còn có thể dùng để nấu canh, ngâm rượu. Điểm qua như thế mới biết vì sao thứ quả chua này lại khiến người ta nhớ thương đến thế!
Ảnh: Internet
Ngọc Anh (T/H)