Oscar 2021 tiếp nhận lượng đề cử kỷ lục cho hạng mục ‘Phim truyện xuất sắc nhất’

Ban tổ chức lễ trao giải Oscar lần thứ 93 đã công bố danh sách các bộ phim điện ảnh đủ điều kiện dự tranh giải ‘Phim truyện xuất sắc nhất’ của năm nay.

Cụ thể, có tổng cộng 366 tác phẩm đủ điều kiện tham gia hạng mục “Phim truyện xuất sắc nhất” tại Oscar 2021 – nhiều nhất trong 50 năm qua. Trong năm 2020, chỉ có 344 phim đủ điều kiện dự tranh tại hạng mục này.

Theo thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, để đủ điều kiện được xét duyệt theo các điều khoản quy tắc đặc biệt – chỉ áp dụng cho Oscar lần thứ 93, các tác phẩm phim truyện đăng ký dự tranh phải có thời lượng chiếu dài hơn 40 phút, có thể chiếu tại rạp chiếu phim thương mại ở ít nhất 1 trong 6 khu vực đô thị của Mỹ gồm: hạt Los Angeles; thành phố New York; khu vực Bay Arena; thành phố Chicago thuộc bang Illinois; thành phố Miami thuộc bang Florida; và thành phố Atlanta thuộc bang Georgia, trước ngày 28/2 và hoàn tất tối thiểu 7 ngày công chiếu liên tiếp tại cùng một địa điểm.

Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều bộ phim vốn đã được lên lịch “trình làng” tại các rạp chiếu, sau đó đã phải phát hành thông qua các dịch vụ truyền trực tuyến thương mại, dịch vụ VOD hoặc các chương trình phát sóng khác.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, những tác phẩm này vẫn đủ điều kiện dự tranh giải “Phim truyện xuất sắc nhất” tại Oscar 2021, nếu phim được tải lên trang lưu trữ “Academy screening room” (phòng chiếu dành cho thành viên ban tổ chức giải Oscar) trong vòng 60 ngày kể từ ngày phát hành hoặc phát trực tuyến hay thông qua VOD (dịch vụ phim chiếu theo yêu cầu).

Trong số 366 bộ phim đủ điều kiện tranh giải có nhiều tác phẩm gây tiếng vang lớn như “Nomadland”, “The Trial of the Chicago 7”, “Minari”, “One Night in Miami” hay bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam “Da 5 Bloods” của Spike Lee và bộ phim hoạt hình “Soul” của đạo diễn Pete Docter.

Cuộc bỏ phiếu đối với các đề cử của giải Oscar lần thứ 93 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 10/3 tới và danh sách rút gọn sẽ được công bố vào ngày 15/3.

Lễ trao giải Oscar 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 25/4.

Thanh Phương