Rạng ngời mùa hoa vô ưu

Sáng đầu tuần, vừa bước lên tầng hai của cơ quan, thốt nhiên, tôi sững lại trước những chùm hoa vàng anh màu vàng cam rực rỡ trong nắng xuân. Suốt cả bốn mùa, cây lặng lẽ tỏa bóng mát với những tán lá dày. Để rồi, khi xuân đến, những đóa hoa vàng anh lại bỗng bung nở khoe sắc.

Các bạn đồng nghiệp của tôi cũng đều trầm trồ trước vẻ đẹp rạng ngời của những đóa vàng anh. Chúng tôi cùng trò chuyện, tìm hiểu về loài hoa này và được biết, hoa vàng anh có nguồn gốc từ Ấn Độ với cái tên Ashoka có nghĩa là không buồn phiền. Tương truyền, Đức Phật Thích Ca ra đời dưới gốc cây Ashoka nên loài hoa này có tên Phạn ngữ là vô ưu. Khi tới Việt Nam, hoa được gọi với tên khác là vàng anh.

Hoa vàng anh màu vàng cam, bốn cánh hoa tựa như “tứ ân” trong quan niệm của Phật giáo. Tứ ân đó là: Ân cha mẹ, Ân chúng sanh, Ân quốc gia xã hội và Ân tam bảo. Đây là phạm trù đạo đức quan trọng thể hiện ân tình trong nhân gian. Những cánh hoa vươn cao kiêu hãnh trên đài hoa. Nhụy hoa vàng anh mỏng manh tỏa ra các hướng như ban rải tình yêu thương. Từng bông hoa nhỏ xinh kết lại thành chùm lớn tuyệt đẹp. Theo quan niệm dân gian, màu vàng cam của hoa vàng anh mang đến sinh khí tốt lành, bình an và thịnh vượng. Những phiến lá xanh thẫm, thuôn dài và đầu lá luôn hướng xuống mặt đất tựa như muốn buông xả mọi lẽ tham sân si.

Rạng ngời mùa hoa vô ưu

Tại Hà Nội, hoa vàng anh thường được trồng nhiều ở các ngôi Chùa, đền và các địa điểm tâm linh. Ngoài ra, cây còn được trồng rải rác ở các danh lam thắng cảnh và một vài vườn hoa, con phố. Đặc biệt, cây vàng anh đại thụ trồng ven hồ Gươm tạo ra điểm nhấn đặc biệt cho nơi đây. Mỗi khi đến mùa xuân, hoa vàng anh bung nở rực rỡ phủ kín tán cây rộng gần 20m thu hút mọi ánh nhìn. Những người yêu Hà Nội thường gọi cây vàng anh đại thụ là một trong những “cây di sản” hồ Gươm.

Rạng ngời mùa hoa vô ưu

Có những chiều xuân tiết trời dìu dịu, tôi dạo bước ven hồ Gươm. Từ xa, cả một vầng hoa rạng ngời sắc cam la đà soi bóng xuống mặt hồ Gươm xanh lục, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, khiến ai cũng phải trầm trồ chiêm ngưỡng. Khi làn gió xuân thoáng qua, những đóa hoa vàng anh lìa cành, xoay xoay trong gió, khẽ đậu trên hè phố. Có những bông đáp xuống hồ, kết lại thành thảm hoa nô đùa theo làn sóng lăn tăn khi gần khi xa. Lặng ngắm những đóa vàng anh vẫn còn ánh lên rực rỡ khi đã rời cành, ta bỗng ngộ ra về lẽ vô thường. Hoa tận hiến cho đời đến tận giây phút cuối cùng.

Rạng ngời mùa hoa vô ưu

Đời người thăng trầm, ai cũng có những khi tâm trí xáo trộn, chông chênh vì dông bão của cuộc đời. Hãy giữ cho mình sự thăng bằng, thầm nhủ rằng, đây chỉ là một thử thách cần phải vượt qua. Đôi khi, ta đánh mất đi phút giây an nhiên chỉ vì quay cuồng trong vòng xoáy đuổi theo những điều phù phiếm. Khi tâm thanh tịnh, trí vô tư, trút bỏ mọi tham sân si, đó chính là đỉnh cao của giác ngộ. Ưu phiền không giúp ta tìm ra lối thoát. Hãy bình tĩnh đi qua nghịch cảnh.

Mùa hoa vô ưu lại tới. Đúng như tên gọi, mỗi khi ngắm hoa vàng anh, ta như trút bỏ muộn phiền, đố kỵ, sân si và khởi lên niềm hy vọng vào một ngày mai tươi sáng. Hãy tin, vô ưu là một sự nhiệm màu.

Vy Anh