Sách ‘Cánh đồng bất tận’ có 14 tranh minh họa màu

Ấn bản tranh màu ‘Cánh đồng bất tận’ của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được phát hành nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập của NXB Trẻ.

Cánh đồng bất tận là một trong ba tác phẩm tiêu biểu được NXB Trẻ phát hành lại với hình thức hoàn toàn mới nhân kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển. Tác phẩm đến nay đã được tái bản nhiều lần, đến năm 2019 đã in tới 42 lần với nhiều phiên bản bìa khác nhau.

Ấn bản Cánh đồng bất tận đặc biệt năm 2021 là bản sách đầu tiên có tranh minh họa màu khổ 19 x 24 cm, dày 144 trang, được in bìa cứng có bìa áo bên ngoài, bìa trong thiết kế tối giản, dập nhũ, tặng kèm bookmark in hai mặt.

Truyện vừa Cánh đồng bất tận, được chuyển thể thành phim năm 2010 với tên gọi The Floating Lives, đã được dịch và xuất bản ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Thụy Điển, và nhận được nhiều lời khen ngợi. Tác phẩm đã đem về cho Nguyễn Ngọc Tư Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2006, Giải thưởng Văn học ASEAN 2008, Giải thưởng LiBeraturpreis của Đức năm 2018.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từ sau khi ra mắt Cánh đồng bất tận đã có thêm nhiều tập truyện ngắn cũng như tiểu thuyết mới, nhưng đây vẫn là tác phẩm nổi tiếng nhất, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người đọc.

Cuốn sách gồm hai tác phẩm Cánh đồng bất tận và Đất, là câu chuyện về những mảnh đời mải mốt bên dòng Mê Kông, đánh dấu sự thấu hiểu và cảm thông sâu sắc của Nguyễn Ngọc Tư với người nông dân. Bi kịch về nỗi mất mát, sự cô đơn được đẩy lên đến tận cùng, khiến người đọc có lúc cảm thấy nhói tim.

Ấn bản năm 2021 có tổng cộng 14 tranh minh họa màu, lấy tông màu chủ đạo là vàng – xanh lá, gợi nhớ đến hình ảnh cánh đồng trải dài như các bìa sách trước đây của tập truyện.

Các tranh minh họa trong sách do họa sĩ Minh Hải thực hiện. Chị chia sẻ rằng bản thân cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội được vẽ minh họa cho tác phẩm nổi tiếng Cánh đồng bất tận của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Họa sĩ Minh Hải cũng là người đã vẽ bìa cho một số sách khác của Nguyễn Ngọc Tư như Sông, Khói trời lộng lẫy, Ngọn đèn không tắt…

Sau khi nhà xuất bản đăng tải một số minh họa cuốn Cánh đồng bất tận, hàng trăm bạn đọc đã khen ngợi tranh vẽ của họa sĩ Minh Hải và đón chờ ngày ấn phẩm phát hành.

Phiên bản màu đặc biệt có minh họa Cánh đồng bất tận phục vụ bạn đọc yêu thích nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vừa được lên kệ đầu tháng 4 vừa qua.

Thiên Ái

Ảnh: Đức Trung