Tình mẹ – cảm hứng bất tận trong tác phẩm hoa của người nghệ sĩ

Với nghệ sĩ hoa Đức Lợi, mẹ chính là động lực, là nguồn cảm hứng đẹp và thiêng liêng cho các tác phẩm hoa của anh và nhân ngày của mẹ, anh chàng có những trải lòng xúc động.

Đức Lợi là một nghệ sĩ hoa có tiếng của TP HCM, sinh ra và lớn lên tại Kiên Giang. Anh chàng từng đoạt nhiều giải thưởng tại cáccuộc thi cắm hoa nghệ thuật lớn ở trong nước và thế giới.

Nhân ngày của mẹ, PV có dịp ngồi trò chuyện với nghệ sĩ hoa Đức Lợi và anh chàng như được dịp để trải lòng những tâm sự về thân sinh cũng như câu chuyện nghề của mình.

Đầu tiên, Đức Lợi cho biết, hầu hết các tác phẩm của anh đều ẩn chứa trong đó hình ảnh của người mẹ. Khi ngắm những tác phẩm của anh chàng, mọi người đánh giá cao ở sự tinh tế, luôn có phần sâu lắng và dịu dàng như những tố chất điển hình của người phụ nữ Việt nam.

Cụ thể, Đức Lợi chia sẻ với PV: “Mọi loại hình nghệ thuật đều phản ánh lại cuộc sống đời thường dưới những hình thức đặc biệt. Mỗi tác phẩm đều mang trong đó một câu chuyện, một ý nghĩa lớn để đúc kết cho cuộc sống. Với tôi, mẹ là nguồn cảm hứng bất tận”.

Kể về người mẹ của mình, Đức Lợi cho biết, mẹ anh cũng đơn sơ và ấm áp như bao người mẹ khác trên đời.

Với bản thân Đức Lợi, mẹ là người giúp anh biết khiêm tốn, động viên khi anh vấp ngã trong cuộc đời. Anh kể: “Tôi có may mắn khi vừa bước vào nghề đã được học với các bậc thầy trong nghề cắm hoa, vì thế tôi thành công khá sớm. Chính những lúc đó, mẹ đã luôn ghìm tôi lại, nói cho tôi biết phải khiêm tốn như thế nào”.

Những bước đầu mới vào nghề, Đức Lợi gặp không ít khó khăn khi theo đuổi đam mê cắm hoa. Cũng nhờ mẹ hỗ trợ những điều nhỏ nhặt nhất, như chăm anh từng bước đi, bữa cơm lúc về muộn, thu vén góc sáng tác đầy chất nghệ sĩ của anh mỗi ngày.

Đặc biệt hơn, chính mẹ là người đã truyền cho Đức Lợi niềm đam mê đối với con đường trở thành nghệ sĩ hoa và giờ anh chọn nó làm con đường đi của cuộc đời mình.

Chia sẻ với PV, Đức Lợi rưng rưng: “Mẹ vừa là fan hâm mộ với mọi tác phẩm của mình, lại vừa là nhà phê bình dưới góc nhìn của đa số khán giả để mình hiểu rõ hơn về cách những người không chuyên nhìn tác phẩm của mình”.

Một trong những bộ hoa mang đậm hình ảnh của mẹ nhất mà Đức Lợi từng thực hiện mang tên Hỏa được trưng bày tại Triển lãm Hoa và những người bạn ở Hà Nội.

Đức Lợi đã chuyển tải vào bộ tác phẩm Hỏa một thông điệp rằng con người luôn phải mạnh mẽ, nhưng sự mạnh mẽ bên ngoài đó phải có nền tảng vững chắc và chỗ dựa bên trong. Đó chính là những gì mẹ anh từng khuyên anh.

Đến nay, khi có chỗ đứng vững chắc trong nghề hoa, Đức Lợi tham gia giảng dạy nghệ thuật cắm hoa cho người mới vào nghề. Anh cho biết, mình luôn lựa chọn chủ đề mẹ cho những buổi thực hành đầu tiên của học viên. Đó là đề tài, theo nghệ sĩ hoa Sài thành mô tả, vừa thuần khiết, vừa dễ truyền cảm hứng cho học viên, vì thế họ dễ cảm nhận về nghề hơn.

Thiên Anh