Triển lãm các tác phẩm vẽ minh họa về Hà Nội

0 534

Thông tin từ UNESCO Hà Nội cho biết, từ ngày 18/12/2021 đến 2/1/2022, triển lãm mang tên “Hà Nội là” giới thiệu tới đông đảo người xem 29 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ minh họa cùng tên được phát động vào tháng 8/2021.

Tác phẩm đoạt giải nhất của tác giả Đặng Thái Tuấn

Triển lãm do UNESCO phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức, cùng sự đồng hành của Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG). Chương trình thuộc chuỗi sự kiện Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức vào cuối tháng 12/2021. 

Các tác phẩm trong triển lãm cho thấy hình ảnh một Hà Nội mới lạ qua con mắt những người trẻ, vừa mới lạ, vừa thân quen, lồng trong đó những câu chuyện – là tưởng tượng của mỗi tác giả về thành phố của mình. Các tác phẩm thể hiện những trải nghiệm độc đáo của các họa sĩ trẻ, trong đó có những người chưa từng đặt chân đến Thủ đô, đem đến những bất ngờ thú vị. 

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: “Triển lãm cho thấy Hà Nội – Thành phố Sáng tạo của UNESCO được nuôi dưỡng bởi những con người sáng tạo, thậm chí bởi những con người không sinh sống nơi đây. Là một người mới bước chân tới Hà Nội, những tác phẩm nghệ thuật với những cảm xúc và sắc màu đa dạng của triển lãm khiến tôi cảm thấy gần gũi hơn, kết nối hơn và háo hức khám phá thành phố này. Tôi hy vọng triển lãm sẽ là một cuộc hẹn hò với nghệ thuật cho những ai ghé thăm”. 

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace cho rằng: “Một thành phố sáng tạo cần nuôi dưỡng các cộng đồng nghệ sĩ sáng tạo, hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa và kiến tạo một mạng lưới các không gian và tổ chức giúp họ phát triển. Cộng đồng quốc tế sẵn sàng đồng hành cùng Hà Nội nhằm đưa văn hóa và sáng tạo trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển. Trong hơn hai thập kỷ qua, Viện Pháp đã nỗ lực cùng cộng đồng nghệ thuật và sẽ tiếp tục là đối tác hàng đầu của mạng lưới văn hóa Việt Nam”.

Cuộc thi vẽ minh họa và triển lãm “Hà Nội là’’ thuộc dự án Ha Noi Rethink do UNESCO, UN-Habitat và UNIDO khởi xướng và Tập đoàn SOVICO tài trợ, nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam – là yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi. Sự kiện sẽ đồng thời khởi động website dự án https://hanoirethink.com/.

Triển lãm mở cửa hằng ngày từ 8 giờ đến 18 giờ, từ thứ 2 đến thứ 7, tại Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người.

Thanh Vân/TH